Doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm hợp tác với các công ty dược của Canada

Các doanh nghiệp hai bên đã có những cuộc thảo luận sôi nổi liên quan tới thách thức pháp lý đối với hợp tác thương mại và đầu tư, chính sách của Canada trong quan hệ kinh tế và thương mại với VN.

Các doanh nghiệp hai bên chụp ảnh lưu niệm sau Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Canada tại Markham. (Ảnh: Hà Linh/Vietnam+)
Các doanh nghiệp hai bên chụp ảnh lưu niệm sau Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Canada tại Markham. (Ảnh: Hà Linh/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, nhân chuyến thăm làm việc và tham dự các hoạt động kỷ niệm 50 thiết lập Quan hệ Ngoại giao tại Canada của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Hội hữu nghị Việt Nam-Canada đã phối hợp với Hội hữu nghị Canada-Việt Nam, Hội đồng Thương mại Canada-Việt Nam và Hội doanh nghiệp Markham tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp hai nước tại Toronto.

Tham dự sự kiện có đại diện chính quyền thành phố Markham cùng hơn 20 doanh nghiệp trong khu vực và các doanh nghiệp dược Việt Nam đi theo đoàn cũng như đại diện các doanh nghiệp Việt kiều muốn tìm kiếm các cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Trong phát biểu khai mạc, bà Amanda Collucci, Phó Chủ tịch phụ trách Văn hóa và Phát triển Kinh tế đô thị Markham đã giới thiệu về tiềm năng kinh tế, về hoạt động đầu tư và tiềm năng hợp tác của các doanh nghiệp ở Markham.

Markham là một thành phố nằm trong đại đô thị Toronto. Đây là một trong những nơi đang dẫn đầu trong việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và cũng là nơi có cộng đồng dân cư đa dạng nhất của Canada, với các di sản phong phú, dịch vụ công nổi trội và nền kinh tế địa phương khá sôi động.

Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam-Canada, ông Nguyễn Năng Khiếu cho biết quan hệ Việt Nam và Canada hiện đang trong thời kỳ tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là sau khi nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện và cùng tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Ông Nguyễn Năng Khiếu khẳng định mối quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai bên, một trong 7 lĩnh vực chính trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và CPTPP đã góp phần thúc đẩy thương mại liên tục tăng trưởng kể từ năm 2018 đến nay.

Thương mại hai chiều Việt Nam-Canada năm 2022 đã đạt 7 tỷ USD. Trong 7 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại hai bên đạt gần 4 tỷ USD và hai bên đang phấn đấu đạt mục tiêu 10 tỷ USD mà lãnh đạo hai nước đặt ra. Canada hiện có 253 dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, với tổng số vốn gần 4,9 tỷ USD, xếp thứ 14 trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Tại Diễn đàn doanh nghiệp này, Chủ tịch Hội đồng quản trị Dược phẩm Vinacare Trần Văn Trường đã chia sẻ kinh nghiệm và mời các doanh nghiệp Canada hợp tác đầu tư kinh doanh ở Việt Nam.

Ông Trần Văn Trường cho rằng cùng với sự phát triển kinh tế, người Việt Nam đang ngày càng đầu tư chi tiêu nhiều hơn cho chăm sóc sức khỏe. Việt Nam cũng có nhiều chính sách ưu đãi trong việc đầu tư cho lĩnh vực dược phẩm.

Các doanh nghiệp hai bên đã có những cuộc thảo luận sôi nổi liên quan tới thách thức pháp lý đối với hợp tác thương mại và đầu tư, chính sách của Canada trong quan hệ kinh tế và thương mại với Việt Nam, tiềm năng hợp tác giữa hai bên...

Hội hữu nghị Việt Nam-Canada cũng đề xuất hợp tác với Hội hữu nghị Canada-Việt Nam thông qua việc tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp và giao lưu nhân dân, tập trung vào ba lĩnh vực là nông nghiệp, y tế và giáo dục.

Trong chương trình hoạt động tại Toronto, đoàn công tác của VUFO đã tổ chức buổi biểu diễn và giao lưu nghệ thuật, với những bài hát dân gian đậm tình quê hương do các nghệ sỹ của Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam và các tổ chức thuộc VUFO trình diễn. Buổi giao lưu đã thu hút hơn 300 bà con Việt kiều tại thành phố này.

Trước đó, Thị trưởng Markham Frank Scarpitti đã tiếp thân mật đoàn công tác. Tại buổi tiếp, ông cảm ơn đoàn đã sang thăm Canada và tổ chức các sự kiện nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước, đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ có dịp được sang thăm Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục