Doanh thu cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng mỗi năm không phải nộp thuế

Đại diện Tổng cục Thuế cho hay doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh cho thuê tài sản
Doanh thu cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng mỗi năm không phải nộp thuế ảnh 1Hoạt động nghiệp vụ tại Cục Thuế Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Trước thông tin cho rằng doanh thu cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế, Tổng cục Thuế đã lên tiếng về vấn đề này.

Theo đó, cá nhân cho thuê tài sản không phát sinh doanh thu đủ 12 tháng trong năm dương lịch (bao gồm cả trường hợp có nhiều hợp đồng cho thuê), thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống không phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

Bên cạnh đó, doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh cho thuê tài sản (theo hướng dẫn tại điểm c khoản 1 Điều 9 Thông tư số 40/2021/TT-BTC).

Thu thuế đối với dịch vụ ‘cắt tóc, gội đầu…’ đã thực hiện từ năm 2015

Như vậy, hướng dẫn này chỉ rõ các trường hợp có doanh thu cho thuê tài sản (đủ 12 tháng trong dương lịch) từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thuộc diện không phải nộp thuế. Trường hợp các hợp đồng cho thuê có thời gian vắt năm (hoặc thời gian cho thuê tính theo năm dương lịch không trọn năm) thì doanh thu để xác định đối tượng không phải nộp thuế vẫn là doanh thu tính thuế của một năm dương lịch. Ngoài ra, doanh thu để xác định số thuế phải nộp trong năm chỉ là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh cho thuê tài sản.

Theo Tổng cục Thuế, Thông tư số 40/2021/TT-BTC là hướng dẫn mới nhằm làm rõ cách tính thuế đối với hoạt động cho thuê nhà, đảm bảo công bằng, xử lý các vấn đề vướng mắc do chưa có hướng dẫn rõ trong thời gian trước đây.

Tổng cục Thuế cho biết cách xác định đối tượng không phải nộp thuế với các trường hợp hợp đồng cho thuê có thời gian vắt năm, thời gian cho thuê không trọn năm dương lịch phải công bằng như những trường hợp phát sinh cho thuê tài sản đủ 12 tháng (trong năm dương lịch) và với các hộ kinh doanh khác từ trước đến nay vẫn đang xác định đối tượng không phải nộp thuế theo doanh thu của 12 tháng (kể cả trường hợp kinh doanh không trọn năm như hộ mới ra kinh doanh, hộ kinh doanh thường xuyên theo thời vụ).

Ngoài ra, trường hợp cá nhân vừa có cho thuê tài sản, vừa có hoạt động kinh doanh khác thì theo quy định mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định đối tượng không phải nộp thuế là tổng doanh thu kinh doanh (bao gồm cả hoạt động kinh doanh khác). Do đó, các cá nhân cần phải có nguyên tắc thống nhất giữa các hoạt động kinh doanh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục