Giám đốc Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ Ruslan Pukhov ngày11/9 cho biết cơ cấu xuất khẩu của Nga về vũ khí và thiết bị quân sự đang cónhững thay đổi.
Mặc dù hơn 50 quốc gia là khách hàng của Nga trong vòng hai thập kỷ qua đãmua đủ các máy bay tiêm kích và chiến đấu như Su-27, Su-30 và MiG-29, nhưngtrong bối cảnh hiện nay, họ phải mua các thiết bị khác, đặc biệt là tàu chiến vàhệ thống phòng không hiện đại như S-300 và S-400, có thể đánh trúng mục tiêucách vài trăm cây số, mà chỉ Nga mới có.
Theo các chuyên gia, có nhiều lý do giúp thị phần của Nga trên thị trườngvũ khí và thiết bị quân sự quốc tế gia tăng, trong đó có sự phát triển của thịtrường vũ khí toàn cầu nói chung cũng như nhu cầu vũ khí của các khách hàngtruyền thống của Nga như Trung Quốc, Ấn Độ, các nước khu vực Đông Nam Á, Trungvà Cận Đông, đều tăng lên.
Ngoài ra, nhiều nước trên thế giới cũng tăng cường mua vũ khí Nga, bởi vìcác thiết bị quân sự của nước này nổi tiếng là đơn giản và dễ sử dụng.
Ngoài các yếu tố thị trường, việc duy trì khối lượng xuất khẩu xuất pháttừ thực tế rằng Rosoboronexport không chỉ cung cấp thiết bị quân sự cho các quốcgia khác, mà còn thực hiện các hợp đồng cung cấp phụ tùng, sửa chữa và hiện đạihóa thiết bị quân sự cho quân đội các nước này.
Trong diễn biến khác, theo Đài tiếng nói nước Nga, cùng ngày, Tổng Giámđốc Tập đoàn Almaz-Antey Vitaly Neskorodov cho biết trong giai đoạn 2017-2018,Nga sẽ trang bị hệ thống tên lửa phòng không mới S-500 cho quân đội nước này,trong đó có tổ hợp tên lửa Pantsir thế hệ mới với tính năng hiện đại nhất.
Hệ thống S-500 được thiết kế gọn, cơ động hơn hệ thống S-400 hiện hành,được trang bị radar mạnh hơn, có khả năng phát hiện mục tiêu trong phạm vi lênđến 800-900km.
Hệ thống này có thể đồng thời đánh trúng 10 mục tiêu đạn đạo, kể cả cácđơn vị quân sự và tên lửa hành trình siêu thanh với tốc độ có thể lên đến 7.000m/giây. S-500 có thể sẽ được kết nối với hệ thống phòng thủ tên lửa Moskva A-135"Amur."
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Dygalo ngày 11/9 cũng cho biết tàukhu trục thế hệ mới của Hải quân Nga sẽ được thiết kế với hai phiên bản, gồm cóđộng cơ điện hạt nhân và động cơ điện thông thường. Với thiết kế này, tàu sẽ cókhả năng linh hoạt hơn và tăng cường hỏa lực, có thể hoạt động độc lập trong cáckhu vực biển xa và trong thành phần nhóm tàu hải quân./.