Độn thái dương tại cơ sở thẩm mỹ không phép, 1 nam giới phải cấp cứu

Bệnh nhân cho biết anh đến thẩm mỹ viện trên qua quảng cáo Facebook, sau đó được hẹn để thăm khám và được tư vấn sẽ có bác sỹ bệnh viện đến phẫu thuật rồi đưa lên bàn mổ.
Độn thái dương tại cơ sở thẩm mỹ không phép, 1 nam giới phải cấp cứu ảnh 1Bệnh nhân được cấp cứu tại Bệnh viện E. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bệnh viện E vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân vào cấp cứu khẩn cấp do bị chảy máu khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ độn thái dương tại một thẩm mỹ viện không được cấp phép trên địa bàn khu vực Cầu Giấy.

Thạc sỹ Nguyễn Đình Minh - Trưởng Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ (Bệnh viện E) cho hay 19 giờ ngày 11/2, bệnh viện tiếp nhận ca bệnh nhân nam 33 tuổi bị chảy máu khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ tại 1 cơ sở thẩm mỹ ở quận Cầu Giấy.

Bệnh nhân kể lại: Anh đến thẩm mỹ viện trên qua quảng cáo Facebook, sau đó được hẹn để thăm khám và được tư vấn sẽ có bác sỹ bệnh viện đến phẫu thuật và đưa lên bàn mổ. Tuy nhiên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân không biết người làm cho mình có phải là bác sỹ hay không. Khi vào bệnh viện thì bệnh nhân mới biết đó là cơ sở phẫu thuật không có giấy phép Phẫu thuật thẩm mỹ.

[Muốn đẹp từ đầu đến chân, bạn nên thử các nguyên liệu tự nhiên này]

Bệnh nhân được chuyển cấp cứu vào Bệnh viện E trong tình trạng tỉnh táo, huyết áp, mạch ổn định. Tại vùng phẫu thuật bên thái dương trái có vết khâu 4 cm vùng chân tóc còn rỉ máu, vùng thái dương sưng phồng, bầm tím lan toả ra đuôi mắt. Ấn tại chỗ có nhiều dịch dưới da.

Sau khi nhập viện, thạc sỹ Nguyễn Đình Minh đã cho chỉ định siêu âm thái dương bên trái có thấy khối tụ dịch cách bề mặt da 3mm, kích thước 35 x 8 mm. Vùng bên phải đã đặt chất liệu, không tụ dịch.

Qua theo dõi tại chỗ vết thương và vùng chảy máu thái dương tiến triển, chỉ có chảy máu, các bác sỹ đã tiến hành hút dịch máu tại vùng chảy máu được khoảng 5ml máu đỏ sẫm. Sau đó, các bác sỹ tiến hành băng ép bằng băng chun chống chảy máu lại.

Theo bác sỹ Nguyễn Đình Minh, vùng thái dương là vùng có rất nhiều mạch máu từ động mạch thái dương nông và tĩnh mạch thái dương nông cấp máu cho toàn bộ vùng da đầu, nên khi phẫu thuật bóc tách tạo khoang đặt chất liệu tại vùng này rất dễ phạm vào các mạch máu gây chảy máu ồ ạt.

Độn thái dương tại cơ sở thẩm mỹ không phép, 1 nam giới phải cấp cứu ảnh 2Các bác sỹ Bệnh viện E thực hiện các biện pháp cấp cứu cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Với việc thực hiện phẫu thuật không an toàn sẽ chạm vào các tĩnh mạch dẫn lưu máu từ da đầu đi về, tĩnh mạch này khá to nên khi chảy máu số lượng nhiều nhưng có thể xử lý bằng băng ép vì áp lực mạch máu không quá lớn. Trừ một số trường hợp bóc quá sâu và thô bạo chạm vào động mạch thái dương nông thì bắt buộc phải cầm máu bằng phẫu thuật thắt mạch.

Đến nay, bệnh nhân trên sức khỏe tạm thời ổn định nhưng phải theo dõi tiếp nguy cơ chảy máu sau băng ép khoảng 24 giờ. Bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng khi làm phẫu thuật tại cơ sở thẩm mỹ không có giấy phép phẫu thuật, các bác sỹ sẽ phải điều trị kháng sinh dự phòng.

Thạc sỹ Minh phân tích phẫu thuật đặt chất liệu tại vùng thái dương không phải là phẫu thuật khó, tuy nhiên có hai điểm cần đảm bảo khi thực hiện phẫu thuật.

Thứ nhất đó là vùng thái dương là vùng giàu mạch máu với các mạch thái dương nông tương đối lớn, nên phải nắm được giải phẫu của mạch máu và các lớp của vùng da đầu để tránh phẫu thuật vào các mạch máu lớn cũng như đặt chất liệu vào đúng lớp giữa các các cân để có hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất. Thứ hai, vùng thái dương là vùng có các chân tóc nên khi phẫu thuật phải đảm bảo khâu vô trùng để tránh áp xe khoang đặt túi.

Vì vậy, bác sỹ Nguyễn Đình Minh khuyến cáo các phẫu thuật chỉ nên thực hiện tại các địa chỉ uy tín được cấp phép của Sở Y tế hoặc các bệnh viện công lập có khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (có thể tìm hiểu trên Google). Với người dân, khi muốn phẫu thuật thẩm mỹ việc tương tác trên Facebook chỉ có giá trị tham khảo, cần phải tìm hiểu thông tin về bác sỹ, về cơ sở một cách chính xác./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục