Dong dat, song than o Indonesia: ADB cam ket ho tro tai chinh 1 ty USD hinh anh 1Tìm kiếm nạn nhân dưới những đống đổ nát sau trận động đất ở Palu, tỉnh Trung Sulawesi ngày 1/10 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 12/10, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cam kết cấp khoản tài chính khẩn cấp 1 tỷ USD để hỗ trợ Indonesia tái thiết sau thảm họa động đất và sóng thần ở tỉnh Trung Sulawesi.

Cam kết này được đưa ra tại cuộc gặp giữa Chủ tịch ADB Takehiko Nakao và Tổng thống Indonesia Joko Widodo bên lề cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra ở Bali của Indonesia.

Quỹ hỗ trợ khẩn cấp của ADB bao gồm 500 triệu USD để hỗ trợ ngân sách khẩn cấp của Chính phủ Indonesia và 500 triệu USD dành cho công tác tái thiết các cơ sở hạ tầng quan trọng như hệ thống cấp nước và vệ sinh dịch tễ, trường học, đường sá, cầu và mạng lưới điện.

Quỹ này nằm trong chương trình cho vay của ADB đối với Indonesia, với mức trung bình 2 tỷ USD/năm.

Các khoản cho vay hỗ trợ khẩn cấp của ADB sẽ được thực hiện có sự phối hợp chặt chẽ với chính phủ, các cộng đồng bị ảnh hưởng do thiên tai và các bên liên quan khác, sau đó được trình lên Ban giám đốc ADB.

Các khoản vay sẽ có các điều khoản đặc biệt, với thời gian ân hạn 8 năm và thời hạn trả nợ là 32 năm, dài hơn bình thường.

[Sóng thần ở Indonesia: Chỉ còn 1 ngày để tìm 600 người mất tích]

ADB cũng sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho công tác đánh giá thiệt hại của Chính phủ Indonesia cũng như kế hoạch tái thiết.

Ngoài quỹ trên, ADB cũng thông qua khoản trợ cấp 3 triệu USD để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp tại tỉnh Trung Sulawesi.

Chiều 28/9 vừa qua, tỉnh Trung Sulawesi đã liên tục hứng chịu hai trận động đất mạnh 6,1 độ và 7,5 độ, làm rung chuyển cả khu vực. Các trận động đất này đã gây ra sóng thần, phá hủy nhiều nhà cửa, công trình xây dựng.

Tính đến thời điểm hiện tại, số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa này lên tới 2.073 người. Ngoài ra, khoảng 5.000 người vẫn chưa được tìm thấy và gần 90.000 người phải di dời do mất nhà cửa.

Giới chức Indonesia cho biết có thể phải mất hai năm mới có thể ổn định chỗ ở cho những người phải đi sơ tán./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)