Dong Nai: Chu co so photocopy lam gia giay di duong, giay xet nghiem hinh anh 1Đối tượng Nguyễn Xuân Phẩm. (Ảnh: TTXVN phát)

Công an tỉnh Đồng Nai cho biết bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an phường Bình Đa, thành phố Biên Hòa phát hiện một cơ sở photocopy có hành vi làm giả giấy tờ đi đường, giấy chứng nhận tiêm phòng vaccine phòng COVID-19 nằm trên địa bàn phường, thu giữ nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Theo thông tin ban đầu, vào chiều 8/9, Công an phường Bình Đa đã kiểm tra cơ sở photocopy Công Vi, địa chỉ ở khu phố 2 do ông Nguyễn Xuân Phẩm làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng Công an phát hiện bên trong cơ sở trên có 135 giấy “Chứng nhận đã tiêm vaccine phòng COVID-19” có in hình dấu đỏ của Trạm y tế phường Bình Đa, 3 giấy đi đường của Công an thành phố Biên Hòa đã in tên người được cấp nhưng chưa có dấu, chữ ký, 3 giấy đi đường chưa có nội dung và hình dấu của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh và chữ ký, tên của ông Nguyễn Văn Phục (Phó trưởng phòng).

[Bình Dương điều tra đường dây làm giả hồ sơ tiêm vaccine COVID-19]

Tiếp tục kiểm tra dữ liệu máy tính của ông Phẩm, lực lượng Công an phát hiện trong máy có nhiều file mẫu giấy đi đường của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh và Công an thành phố Biên Hòa.

Khai nhận bước đầu khi làm việc với lực lượng Công an, ông Phẩm thừa nhận các giấy tờ trên là do ông làm giả với mục đích bán lại cho người có nhu cầu để đi qua chốt kiểm dịch.

Về các mẫu giấy tờ, ông Phẩm khai lấy một bản thật giấy Chứng nhận đã tiêm vaccine phòng COVID- 19 của người đã tiêm chủng sau đó đem tẩy xóa, scan màu thành các mẫu chứng nhận giả rồi bán lại với giá 4.000 đồng/tờ, còn giấy đi đường do trước đó có một người (chưa rõ lai lịch) cung cấp rồi thuê ông Phẩm in ấn thành nhiều bản.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Biên Hòa đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật.

Thông qua vụ việc trên, Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị người dân cảnh giác với thủ đoạn làm giả, lừa đảo mua bán giấy đi đường, giấy chứng nhận đã tiêm vaccine phòng COVID-19. Người dân không mua bán, tiếp tay cho đối tượng làm giả các loại giấy tờ này, nếu vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)