Dong Nai: Tap trung xet nghiem tam soat, phong toa som cac o dich hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Ngày 11/7, ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, cho biết trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 72 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Dịch bệnh đã bắt đầu có sự lây nhiễm thứ phát vào doanh nghiệp và các khu nhà trọ công nhân trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Đồng Nai mới ghi nhận thêm 72 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nâng tổng số trường hợp dương tính từ đợt dịch thứ 4 lên 274 ca. 3 địa phương có số ca nhiều nhất đến nay gồm: huyện Thống Nhất 104 ca, thành phố Biên Hòa 83 ca, Nhơn Trạch trên 30 ca.

Ngoài ra, các huyện, thành phố đều ghi nhận trường hợp dương tính liên quan đến các chợ trên, một số đã lây nhiễm cho F1.

Nguồn lây bệnh chủ yếu là từ các chợ Hóc Môn, Bình Điền và Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) xâm nhập vào các chợ đầu mối tại Đồng Nai, sau đó lan ra các chợ khác trong toàn tỉnh.

[Tụ tập đông người xét nghiệm SARS-CoV-2: Nguy cơ lây lan dịch bệnh]

Các chợ Hóa An, Tân Biên, Phước Tân (thành phố Biên Hòa) có số lượng tiểu thương liên quan đến các chợ ở Thành phố Hồ Chí Minh, tạo ra các ổ dịch với số ca nhiễm lớn, tập trung ở các phường như Hóa An, Hòa Bình, Tân Biên, Phước Tân và một số địa phương khác.

Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, ông Phan Huy Anh Vũ nhận định hiện nay trên toàn tỉnh đã có lây nhiễm thứ phát ghi nhận đến vòng 2. Các ổ dịch ở chợ nên lây lan phức tạp, ghi nhận sự lây nhiễm thứ phát vào doanh nghiệp và các khu nhà trọ công nhân làm cho việc kiểm soát nguồn lây khó khăn hơn.

Do đó, dự báo trong những ngày tới, Đồng Nai sẽ tiếp tục ghi nhận số ca dương tăng từ các tiểu thương ở chợ, các F1, F2 và có thể đến F3, phát sinh thêm các ổ dịch thứ phát trong các chợ khác, khu nhà trọ, khu dân cư và doanh nghiệp.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh Đồng Nai đang tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Điều tra, quản lý và xét nghiệm cho tiểu thương tại các chợ trong toàn tỉnh, nhất là người đến hoặc liên quan đến các chợ Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh), Hóa An, Tân Biên, Phước Tân.

Đồng thời, tỉnh tập trung điều tra cách ly và xét nghiệm nhanh các F1 nhằm truy vết phát hiện sớm các F1 đã dương tính để cách ly sớm; tiếp tục rà soát quản lý, cách ly và xét nghiệm người về từ Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Đặc biệt, tỉnh tập trung cho xét nghiệm tầm soát (test nhanh) tất cả các khu nhà trọ, vận động doanh nghiệp xét nghiệm cho người lao động, khoanh vùng phong tỏa sớm các ổ dịch; tiếp tục triển khai nhanh các khu cách ly tập trung và triển khai thêm các bệnh viện dã chiến đạt mức khoảng 1.000 giường cũng như các khu hồi sức cấp cứu ca bệnh nặng./.

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)