Dong USD yeu va loi suat trai phieu giam day gia vang the gioi di len hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Giá vàng thế giới tăng cao trong phiên giao dịch ngày 24/5, do đồng USD suy yếu và lợi suất trái phiếu Chính phủ giảm đã củng cố sức hấp dẫn của kim loại quý này.

Trong khi đó, các nhà đầu tư chờ đợi những dữ liệu dự kiến sẽ được công bố trong tuần này để giúp họ đánh giá tốc độ phục hồi kinh tế Mỹ.

Kết thúc phiên này, tại sàn giao dịch COMEX (Mỹ), giá vàng giao ngay tăng 0,1%, len 1.882,83 USD/ounce.

Tuần trước, giá vàng này chạm mức cao nhất kể từ ngày 8/1/2021 là 1.889,75 USD/ounce. Giá vàng giao kỳ hạn tăng 0,4%, lên 1.884,5 USD/ounce.

Đồng USD giảm nhẹ và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm thấp hơn đã hỗ trợ đà tăng của giá vàng.

Ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết, việc các thị trường chứng khoán khởi sắc hơn đã thu hẹp biên độ tăng của vàng.

[Giá vàng châu Á dao động gần mức cao nhất trong hơn bốn tháng qua]

Đồng USD đã giảm 0,2%, còn lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, qua đó giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn được coi là tài sản không sinh lời.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi phát biểu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này về việc liệu họ có kiên nhẫn duy trì chính sách tiền tệ hiện tại hay không.

Ngoài ra, các dữ liệu quan trọng khác, bao gồm tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ, tỷ lệ xin trợ cấp thất nghiệp và hàng hóa lâu bền cũng được quan tâm.

Sự sụp đổ của đồng bitcoin cũng hỗ trợ giá vàng, khi đồng tiền ảo này hiện đã mất giá hơn một nửa so với đỉnh cao mọi thời đại gần 65.000 USD thiết lập hồi tháng 4/2021.

Cũng trong phiên này, giá palladium giảm 1,8% xuống 2.734,45 USD/ounce, giá bạc tăng 0,8% lên 27,75 USD/ounce và bạch kim tăng 0,7% lên 1.174,31 USD/ounce.

Tại thị trường Việt Nam, vào chiều ngày 24/5, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 56,27-56,54 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)