Dong yen giam gay quan ngai cho cac nha nhap khau nang luong Nhat Ban hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: FX Empire)

Các nhà nhập khẩu năng lượng của Nhật Bản cảnh báo rằng, đồng yen giảm giá đang làm trầm trọng thêm vấn đề chi phí nhiên liệu tăng cao, điều đó có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ và khiến người tiêu dùng phải chi trả mức giá đắt đỏ hơn.

Mặc dù giá dầu đã trượt khỏi mức “đỉnh” được ghi nhận trước đó do ảnh hưởng bởi cuộc xung đột Nga-Ukraine, sự suy yếu mạnh của đồng yen có khả năng tiếp tục gia tăng áp lực lên chi phí nhiên liệu nhập khẩu.

Trong phiên 29/3, đồng yen đã nhanh chóng phá vỡ mốc 125 yen đổi 1 USD, lần đầu tiên kể từ tháng 8/2015, sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) thông báo một động thái hiếm thấy là mua không giới hạn số lượng trái phiếu dài hạn của Chính phủ Nhật Bản với tỷ lệ lãi suất cố định.

Mặc dù đồng yen đã “nhích” về mức 122 yen đổi 1 USD trong phiên giao dịch chiều ngày 30/3, nhờ kỳ vọng rằng BoJ và Chính phủ có thể đưa ra các biện pháp để ngăn đồng tiền này giảm mạnh hơn nữa, khiến chứng khoán Tokyo lao dốc, song hiện đồng yen vẫn ở mức cao.

Kazuhiro Ikebe, Chủ tịch của công ty điện lực Kyushu Electric Power Co., cho biết: “Việc đồng yen suy yếu hơn đang ảnh hưởng đến các nhà nhập khẩu năng lượng, bởi chúng tôi phải mua nhiên liệu bằng đồng USD. Điều đó rất đáng lo ngại."

Đồng yen đi xuống sẽ làm tăng giá năng lượng và hàng hóa, vốn đang gây tổn hại cho cả các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki nhấn mạnh sự cần thiết phải đánh giá xem liệu đồng yen yếu hơn nữa có gây hại cho nền kinh tế hay không, đồng thời cho biết, Chính phủ đang gia tăng lo ngại về sự trượt giá gần đây của đồng tiền này.

Ông Ikebe cho biết, giá điện của Nhật Bản đã tăng trong từng tháng qua do chi phí nhiên liệu tăng “vọt” và sự trượt giá của đồng yen đang khiến điều đó trở nên tồi tệ hơn.

['Cơn nghiện' đồng yen yếu của Nhật Bản đang phản tác dụng?]

Yukinori Michinaga, Chủ tịch của công ty năng lượng Saibu Gas Holdings Co., nói: “Mặc dù nguồn cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của chúng tôi được đảm bảo theo các hợp đồng dài hạn, nhưng việc đồng yen giảm giá cũng khiến chúng tôi lo lắng.”

Giá dầu thô tính bằng đồng yen Nhật Bản hiện đã tăng gần gấp đôi so với năm ngoái, trong khi giá nhiên liệu tính theo đồng USD đã tăng khoảng 75% so với cùng kỳ năm 2021.

Kengo Sakurada, Chủ tịch Hiệp hội các nhà điều hành doanh nghiệp Nhật Bản, cho biết, sự suy yếu gần đây của đồng yen đã “đi quá xa.” Ông nói thêm, đồng yen mạnh lên một chút sẽ giúp các doanh nghiệp đang phải gánh chịu chi phí năng lượng quá cao và lạm phát leo thang.

Hitoshi Nagasawa, Chủ tịch công ty cung cấp dịch vụ vận tải biển Nippon Yusen KK, nhấn mạnh: “Nền kinh tế Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ suy giảm hoặc đi sai hướng nếu giá nhiên liệu và nguyên liệu thô tiếp tục gia tăng”./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)