DP World: Thuong mai giua UAE-Israel co the dat it nhat 5 ty USD hinh anh 1Ông Sultan Ahmed bin Sulayem. (Nguồn: Reuters)

Ngày 7/12, ông Sultan Ahmed bin Sulayem, Chủ tịch Tập đoàn DP World - chuyên khai thác cảng hàng hải thế giới, có trụ sở ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), tuyên bố Israel có vị trí liên kết chiến lược, hợp lý nối các cảng ở châu Âu với Trung Đông.

Phát biểu tại một hội nghị giữa UAE và Israel diễn ra tại Dubai, ông Sulayem khẳng định các cảng ở Israel sẽ cho phép kết nối các cảng của DP World ở châu Âu với Trung Đông. Bên cạnh đó, ông ước tính thương mại giữa UAE và Israel có thể đạt ít nhất 5 tỷ USD và có thể còn tăng hơn nữa trong tương lai.

DP World đang vận hành nhiều cảng biển ở châu Âu, trong đó có Anh và Hà Lan cũng như điều hành cảng trung chuyển lớn nhất của Trung Đông tại Dubai, hay hợp tác với Tập đoàn DoverTower của Israel để đấu thầu Cảng Haifa - một trong những cảng biển chính của Israel.

Tháng Chín vừa qua, DP World cho biết đã ký một loạt thỏa thuận với DoverTower, trong đó có nỗ lực đấu thầu chung nhằm tư nhân hóa Cảng Haifa trên Địa Trung Hải.

Trước đó một tháng, UAE đã nhất trí thúc đẩy quan hệ với Israel. UAE là quốc gia Arab thứ ba bình thường hóa quan hệ với Israel sau Ai Cập hồi năm 1979 và Jordan hồi năm 1994. Tuy nhiên, các thỏa thuận này, vốn bị người Palestine phản đối quyết liệt, đã phá bỏ chính sách nhiều năm qua của Liên đoàn Arab về cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

[UAE đề nghị mở Đại sứ quán tại thành phố Tel Aviv của Israel]

Theo Sáng kiến Hòa bình Arab năm 2002, các quốc gia Arab chỉ có thể bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Israel sau khi Tel Aviv chấm dứt chiếm đóng quân sự tại các vùng lãnh thổ của Palestine và các nước Arab, cũng như người dân Palestine được hưởng nền hòa bình.

Kể từ sau khi bình thường hóa quan hệ, UAE và Israel đã tận dụng thỏa thuận để thúc đẩy các cơ hội tăng cường kinh tế và UAE đã bắt đầu công khai nhập khẩu hàng hóa của Israel.

Không chỉ vậy, cũng trong ngày 7/12, đài phát thanh và truyền hình i24NEWS của Israel và Tập đoàn truyền thông Abu Dhabi của UAE đã ký Bản ghi nhớ (MoU) chia sẻ thông tin./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)