Chuyến bay thương mại đầu tiên được thực hiện từ UAE tới Israel

Hãng hàng không UAE cho biết họ đã làm nên "lịch sử" và "Etihad đã trở thành hãng hàng không vùng Vịnh đầu tiên khai thác chuyến bay chở khách đến Israel và đây mới chỉ là bước khởi đầu."
Chuyến bay thương mại đầu tiên được thực hiện từ UAE tới Israel ảnh 1Nghi thức phun nước chào đón chuyến bay thương mại đầu tiên từ UAE hạ cánh xuống sân bay Ben Gurion của Israel. (Nguồn: Twitter)

Hành khách đầu tiên trên chuyến bay từ Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tới Israel đã hạ cánh gần thành phố Tel Aviv vào ngày 19/10, đúng một tháng sau khi hai nước ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ.

Hãng tin AFP của Pháp dẫn lời một người phát ngôn Cơ quan Hàng không Israel cho biết chuyến bay mang số hiệu EY 9607 của hãng hàng không Etihad Airways khởi hành từ Abu Dhabi đã hạ cánh xuống sân bay Ben Gurion trong sáng 19/10.

Trên chuyến bay nay, chỉ có các thành viên phi hành đoàn. Người phát ngôn cũng cho biết thêm máy bay dự kiến đón các chuyên gia về lĩnh vực du lịch người Israel, những người sẽ bay đến UAE trong chuyến thăm hai ngày do công ty Maman Group của Israel tổ chức.

Hãng hàng không UAE thông tin trên Twitter rằng họ đã làm nên "lịch sử" và "Etihad đã trở thành hãng hàng không vùng Vịnh đầu tiên khai thác chuyến bay chở khách đến Israel và đây mới chỉ là bước khởi đầu."

[Israel và UAE nhất trí tổ chức 28 chuyến bay thẳng hàng tuần]

Trước đó, vào tháng 5 và tháng 6, các máy bay của hãng Etihad đã hạ cánh xuống sân bay Ben Gurion chở vật tư y tế để hỗ trợ người Palestine đối phó với đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, Palestine, vốn luôn phản đối thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Israel-UAE, đã từ chối nhận viện trợ từ UAE.

Một quan chức Bộ Giao thông vận tải Israel cho biết UAE và Israel dự kiến trong ngày 20/10 sẽ ký một thỏa thuận về việc vận hành 28 chuyến bay thương mại giữa hai nước mỗi tuần.

Chuyến bay thương mại đầu tiên được thực hiện từ UAE tới Israel ảnh 2Các thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay vẫy cờ UAE và Israel khi xuống máy bay. (Nguồn: Twitter)

Tháng 8 vừa qua, UAE đã thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Israel, trở thành nước thứ ba ở vùng Vịnh thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel, sau Ai Cập năm 1979 và Jordan năm 1994.

Tiếp bước UAE, Bahrain có động thái tương tự. Các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Israel và UAE, Bahrain do Mỹ làm trung gian đã được ký chính thức ngày 15/9 vừa qua tại Nhà Trắng do Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì lễ ký./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục