Dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đạt 96,95% tiến độ tổng thể

Hiện nay, các hệ thống thiết bị đang thi công trong nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã cơ bản hoàn thành và vận hành chạy thử.
Dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đạt 96,95% tiến độ tổng thể ảnh 1Hệ thống nhập than từ cầu cảng của nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đang khẩn trương vận hành đồng bộ. (Ảnh: A.N/BNEWS/TTXVN)

Đến ngày 29/10, dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư đã đạt 96,95% tiến độ tổng thể để có thể phát điện thương mại cả hai tổ máy trong năm nay.

Đây là thông tin được Ban quản lý dự án Nhiệt điện dầu khí Thái Bình 2 cho biết tại buổi làm việc với Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng và đoàn công tác ngày 29/10.

Hiện nay, các hệ thống thiết bị đang thi công trong nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã cơ bản hoàn thành và vận hành chạy thử. Đáng chú ý, một số hạng mục như hệ thống bốc dỡ vận chuyển than đang được tổng thầu PETROCONs và các nhà thầu phụ đẩy nhanh tiến độ. Nhà thầu vận hành chạy thử FLSmidth cũng tăng ca và nhân sự để giảm thời gian chạy thử.

Trạm bơm nước hồi đã hoàn thành lắp đặt đường ống và đang triển khai lắp đặt bồn hóa chất, bơm và các thiết bị điện điều khiển, đường ống trong nhà và dự kiến hoàn thành vào ngày 10/11 tới. Các hệ thống khác như máy nghiền than, khử hợp chất NOx, khử lưu huỳnh, thải xỉ, bơm nước ngưng… đã chuẩn bị sẵn sàng cho vận hành thử nâng tải tổ máy số 1.

Về phía tổng thầu, Tổng Giám đốc PETROCONs Phan Tử Giang cho biết, phần lắp đặt thiết bị, vận hành chạy thử trong nhà máy đã cơ bản hoàn thành. Trong đó, các thiết bị chính như lò hơi, thiết bị các hệ thống phụ trợ, máy nghiền than, hệ thống vận chuyển than… đều hoạt động tốt. Các vấn đề phát sinh cũng có giải pháp tối ưu để xử lý.

[Tổ máy số 2 Nhiệt điện Thái Bình 2 lần đầu hòa lưới đồng bộ bằng dầu]

Thời gian qua, tổng thầu cùng các nhà thầu chạy thử đã vận hành tổ máy số 1 bằng than lên công suất 235MW. Đặc biệt, với hệ thống than, máy bốc số 1 đã hoàn thành từ nhà thầu FLSmidth, bàn giao cho tổng thầu vận hành từ ngày 21/10.

Đến nay, hệ thống bốc rót số 2 đang chạy thử giai đoạn cuối, chuẩn bị bàn giao cho tổng thầu đưa vào hoạt động. Máy bốc rót than số 3 dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào hoạt động vào ngày 20/11 tới đây. Theo đó, khi cả 3 máy bốc vào vận hành, công suất bốc than sẽ đạt từ 6.000 đến 7.000 tấn/ngày, đạt điều kiện vận hành đồng bộ 2 tổ máy phát điện cùng lúc.

Cũng theo ông Phan Tử Giang, dự kiến ngày 5/11 tới, nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 sẽ bắt đầu vận hành nâng tải tổ máy số 1, khoảng 20 ngày sau sẽ bắt đầu vận hành bằng than tổ máy số 2.

Tuy nhiên, ông Phạm Xuân Trường, Trưởng Ban quản lý dự án Nhiệt điện dầu khí Thái Bình 2 cho biết hệ thống máy nghiền than, các hệ thống thoát khói, hệ thống cơ nhiệt… khi phát điện cả hai tổ máy với công suất lớn cần xây dựng các giải pháp, phương án dự phòng, xử lý khẩn cấp, đảm bảo an toàn thiết bị và con người.

Ghi nhận nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên Ban quản lý dự án Nhiệt điện dầu khí Thái Bình 2 và các nhà thầu thời gian qua, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cũng yêu cầu các bên tổ chức bộ máy chuẩn bị sản xuất vận hành đồng bộ và sẵn sàng chuyển giao phát điện thương mại; thực hiện nhanh và đầy đủ các thủ tục pháp lý chuyển giao nhà máy; chuẩn bị đầy đủ tài chính để mua than, vật tư chính, hóa chất…

Đồng thời, nhà thầu Thanh Đảo Sotec huy động đủ nhân lực vận hành chạy thử nhà máy, nhân lực có kinh nghiệm đề phòng các trường hợp khẩn cấp và xử lý sự cố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục