Tổ máy số 2 Nhiệt điện Thái Bình 2 lần đầu hòa lưới đồng bộ bằng dầu

Với tổng công suất 1.200 MW của 2 tổ máy, khi đi vào hoạt động, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 có thể bổ sung cho hệ thống điện quốc gia hơn 7,2 tỷ kWh điện thương phẩm/năm.
Tổ máy số 2 Nhiệt điện Thái Bình 2 lần đầu hòa lưới đồng bộ bằng dầu ảnh 1Lãnh đạo Ban Quản lý dự án cùng Tổng thầu Petrocons chúc mừng đội ngũ kỹ sư vận hành và các chuyên gia. (Nguồn: petrovietnam.petrotimes.vn)

Tổ máy số 2 của Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư vừa hòa lưới điện thành công lần đầu bằng dầu với công suất tối ưu đạt 51,22 MW.

Theo Ban Quản lý dự án nhiệt dầu khí Thái Bình 2, tổ máy số 2 của Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã đốt lửa lần đầu vào ngày 27/8 vừa qua. Sau khi kiểm tra toàn bộ hệ thống của tổ máy số 2, nhà thầu đã tiến hành thông thổi đường ống vào ngày 5/9.

Đến 23h 35 phút ngày 7/10, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã hòa lưới điện đồng bộ bằng dầu lần đầu tiên thành công.

Ban Quản lý dự án nhiệt dầu khí Thái Bình 2 cho biết, thời gian qua, nhiều khó khăn vướng mắc đã cơ bản được tháo gỡ nên dự án đã có những chuyển biến tích cực, nhiều hạng mục công việc nằm trên đường găng tiến độ đã hoàn thành.

Hiện, tiến độ tổng thể của dự án đạt khoảng 94% tiến độ đề ra.

Các hạng mục còn lại của dự án gồm hệ thống băng tải than, kho than đã đáp ứng yêu cầu vận hành đồng bộ, nâng công suất.

Các tồn tại lớn trong mua sắm kết cấu hệ thống băng tải vận chuyển than và đá vôi; mua sắm bảo ôn cho phần còn lại đã được xử lý. Đến nay, việc mua sắm hàng hóa và dịch vụ đang được triển khai đáp ứng tiến độ của dự án.

[Hoàn thành mốc đốt lửa lần đầu Tổ máy 2 Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2]

Hiện, thi công xây lắp đã hoàn thành khoảng 96%, cơ bản hoàn thành xây dựng, lắp đặt các hạng mục nhà máy chính. Nhà thầu đang tập trung hoàn thiện vận hành đồng bộ các hệ thống gồm vận chuyển than, kho than, đường ống thải xỉ, bãi thải xỉ, quan trắc môi trường trực tuyến.

Công tác chạy thử của nhà máy đã hoàn thành khoảng 50%; trong đó, nhà thầu đã đốt dầu lần đầu tổ máy số 1 vào ngày 23/2/2022 và hòa đồng bộ bằng dầu tổ máy số 1 vào ngày 13/5/2022 và hòa lưới điện bằng than vào ngày 16/6/2022.

Đạt được các mốc tiến độ như trên, PVN, Ban Quản lý dự án nhiệt dầu khí Thái Bình 2, Tổng thầu Petrocons và các nhà thầu phụ đã huy động mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng, lắp đặt, chạy thử nghiệm Nhà máy, đồng thời thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Đặc biệt, PVN đã củng cố bộ máy quản lý Dự án, điều động hàng trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân từ các đơn vị trong ngành dầu khí tham gia hỗ trợ tại dự án trong giai đoạn chuẩn bị sản xuất, sửa chữa bảo dưỡng, chạy thử nghiệm thu. Hiện nay, dự án luôn có trên 1.000 kỹ sư, công nhân thi công trực tiếp.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 là một trong những dự án nguồn điện trọng điểm quốc gia theo Quy hoạch phát triển điện VII.

Với tổng công suất 1.200 MW của 2 tổ máy, khi đi vào hoạt động, Nhà máy có thể bổ sung cho hệ thống điện quốc gia hơn 7,2 tỷ kWh điện thương phẩm/năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục