Du lich Thai Lan huong loi trong cang thang thuong mai My-Trung hinh anh 1Du khách Trung Quốc đi du lịch ở Thái Lan. (Nguồn: bangkokpost)

Ngành du lịch của Thái Lan được dự báo sẽ bất ngờ được hưởng lợi khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung căng thẳng trở lại, khiến du khách Trung Quốc sẽ lựa chọn các điểm đến gần hơn thay vì các chuyến du lịch xa xôi và tốn kém.

Văn phòng Cơ quan Quản lý du lịch Thái Lan (TAT) ở các thành phố Bắc Kinh, Thành Đô, Thượng Hải, Quảng Châu và Côn Minh đã xúc tiến phát triển du lịch của Thái Lan.

Khoảng 10,5 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc đã đến Thái Lan vào năm ngoái, con số này được dự báo sẽ đạt 11,6 triệu lượt vào năm nay.

Giám đốc TAT Yutthasak Supasorncho biết 5 văn phòng của TAT đã triển khai công tác nghiên cứu thị trường ở Trung Quốc, kết quả cho thấy việc định giá đồng Nhân dân tệ và xung đột thương mại với Mỹ là những yếu tố căn bản có thể ngăn cản người Trung Quốc đi nước ngoài.

[Thái Lan quyết định gia hạn miễn thị thực cho du khách quốc tế]

Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những căng thẳng trên ít khả năng tác động đến giới trung-thượng lưu Trung Quốc, những người thường đi du lịch nước ngoài ít nhất một lần trong năm.

Ông Yutthasaknhận định những nhóm có thu nhập cao ở Trung Quốc thường gửi con cái đến các trại hè ở Mỹ.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai "người khổng lồ" của thế giới, xu hướng gửi con cái vào trại hè có thể dịch chuyển sang các nước khác.

Văn phòng TAT ở Thượng Hải đã xúc tiến các gói trại hè ở Chiang Mai bằng việc thiết lập quan hệ đối tác với 4 doanh nghiệp du lịch địa phương. Chương trình trại hè Chiang Mai bao gồm 3 hoạt động chính: khám phá trải nghiệm cuộc sống, học tiếng Anh và trao đổi văn hoá với người Thái.

Ngoài ra, chính sách visa có thể sẽ khuyến khích du khách đại lục, trong đó có việc không thu phí làm thủ tục visa tại điểm đến và visa điện tử, cũng như các loại visa cư trú dài hơn.

Thái Lan đã áp dụng dịch vụ visa điện tử vào năm nay nhưng vẫn đang phải vật lộn với hệ thống này. Những bất cập cần được khắc phục sớm để đảm bảo trải nghiệm đi lại tốt hơn cho du khách.

Theo Giám đốc TAT Yutthasak, ngoài việc thu hút khách du lịch từ Trung Quốc, TAT sẽ tập trung nhiều hơn vào thị trường du lịch chặng ngắn, đặc biệt là các phân khúc khách hàng cao cấp.

Cơ quan này có kế hoạch ký kết các thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc như China Travel, Alipay thuộc Tập đoàn Ant Financial Services để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách Trung Quốc đến Thái Lan. TAT kỳ vọng ít nhất 2 triệu khách du lịch Trung Quốc từ mỗi công ty trên.

Thái Lan sẽ theo dõi xem liệu chính phủ Trung Quốc có ban hành một lệnh cấm công dân nước này nhập cảnh vào Mỹ hay không.

Tiền lệ về việc này đã có khi Trung Quốc ban hành những lệnh cấm tương tự đối với Nhật Bản và Hàn Quốc trong giai đoạn xung đột leo thang.

Ông Yutthastak cũng thừa nhận rằng các nước châu Á khác cũng sẽ được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại đang diễn ra, do đó cạnh tranh thu hút khách du lịch Trung Quốc có thể sẽ khốc nghiệt./.

Hữu Kiên (TTXVN/Vietnam+)