Duc bi tan cong mang nham vao cac thanh vien quoc hoi lien bang hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: habeyusa.com)

Phóng viên TTXVN tại Berlin ngày 29/11 dẫn nguồn tờ Spiegel cho biết, các cơ quan an ninh Đức đã phát hiện một vụ tấn công mạng mới nhằm vào các thành viên quốc hội liên bang, Đại sứ quán và Bộ quốc phòng Đức. Thủ phạm một lần nữa được xác định là nhóm tin tặc đến từ Nga.

Theo Spiegel, hộp thư điện tử của một số thành viên quốc hội đã bị tấn công. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng và một số đại sứ quán đã bị ảnh hưởng. Cục bảo vệ hiến pháp liên bang Đức (BfV) thông báo rằng, trong khuôn khổ xử lý chiến dịch tấn công mạng mang tên "Snake" (con rắn), cơ quan này đã phát hiện các cuộc tấn công mới. Mục tiêu của những cuộc tấn công này là các khu vực chính phủ và lĩnh vực chính trị.

[Australia báo động tin tặc Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ]

Tờ Spiegel cho hay, đối với các chính trị gia, tin tặc không nhằm vào các tài khoản email trong hệ thống mạng của quốc hội liên bang mà nhằm vào các đảng phái. Cuộc tấn công cuối cùng được ghi nhận vào ngày 14/11.

Những phát hiện điều tra ban đầu cho thấy, đằng sau chiến dịch tấn công mạng lần này là nhóm tin tặc Nga có tên "Snake". Nhóm tin tặc này được biết đến trong cuộc tấn công mạng với quy mô lớn chưa từng có nhằm vào Chính phủ Đức hồi tháng 3/2018, đánh cắp dữ liệu của nhân viên Bộ Ngoại giao.

Một quan chức an ninh cấp cao xác nhận với tờ Spiegel rằng, "Snake" đang hoạt động trở lại./.

(TTXVN/Vietnam+)