Duc ho tro 340 trieu euro cho nong dan bi anh huong boi han han hinh anh 1Một cánh đồng khô hạn ở Dollbergen gần Hannover, miền bắc nước Đức. (Nguồn: AP)

Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Julia Kloeckner ngày 22/8 cho biết chính phủ nước này sẽ khởi động một chương trình hỗ trợ đặc biệt trị giá lên tới 340 triệu euro để giúp nông dân sau trận hạn hán mùa Hè vừa qua gây ảnh hưởng lớn đến mùa vụ.

Trước đó, bà Kloeckner đã nhất trí với Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz về chương trình viện trợ đặc biệt của chính phủ liên bang, trị giá từ 150-170 triệu euro.

Cộng với các khoản hỗ trợ khác từ chính quyền các bang, nông dân sẽ nhận được tổng cộng 340 triệu euro tiền hỗ trợ.

Bộ trưởng Kloeckner nhấn mạnh giai đoạn khô hạn trong năm nay là sự kiện thời tiết có tác động toàn quốc, đồng thời khẳng định nếu sự tồn tại của các trang trại bị đe dọa, người nông dân sẽ được nhận trợ cấp.

[Nông dân Đức kêu gọi chính phủ trợ cấp đặc biệt vì thất bát]

Theo bà Kloeckner, khoảng 10.000 trang trại, tương đương 1/25 số trang trại ở Đức, đang trong tình trạng này.

Bà nhấn mạnh rằng điều quan trọng là các trang trại đang phải đối mặt với nguy cơ bị đóng cửa cần được nhận viện trợ càng nhanh càng tốt.

Tuy nhiên, con số trên vẫn còn quá thấp so với mức một tỷ euro mà Hiệp hội nông dân Đức (DBV) kêu gọi nhà nước hỗ trợ để giúp người nông dân phải chịu những tổn thất quá lớn trong mùa Hè vừa qua, khi khô hạn kéo dài và nhiệt độ mùa Hè lên mức cao kỷ lục kể từ năm 1881.

Giá lúa mì của châu Âu trong tháng Tám đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây do lo ngại thiếu hụt nguồn cung.

DBV cho biết năng suất ngũ cốc năm 2018 của Đức có thể giảm khoảng 22% do nắng nóng và hạn hán.

Những nông dân làm sữa bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì không có thức ăn cho bò, vốn gồm cỏ khô và rơm rạ. Người ta đã buộc phải giảm đàn bò của mình vì giá thức ăn tăng cao./.
(TTXVN/Vietnam+)