Duc: Lanh dao dang SPD muon lien minh voi dang Xanh va FDP hinh anh 1Ông Olaf Scholz. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, sáng 27/9, ngay sau khi công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội Đức với chiến thắng nghiêng về đảng Dân chủ Xã hội (SPD), ứng cử viên Olaf Scholz tuyên bố ông có sứ mệnh lãnh đạo chính phủ tiếp theo sau khi đảng SPD giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử Quốc hội liên bang khóa 20, khẳng định sẽ tìm kiếm liên minh cầm quyền với đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP).

Phát biểu tại trụ sở đảng SPD ở Berlin, ông Scholz nói: "Các cử tri đã nêu rõ quan điểm của mình và lựa chọn ai sẽ là người thành lập chính phủ tiếp theo. Họ đã ủng hộ ba đảng - SPD, đảng Xanh và FDP."

Ông nói: "Do đó, sứ mệnh rõ ràng mà người dân nước này giao phó là ba đảng này nên thành lập chính phủ tiếp theo."

Trước đó, Cơ quan bầu cử Liên bang tuyên bố SPD đã giành chiến thắng tại cuộc bầu cử Quốc hội liên bang khoá 20 sau khi tất cả số phiếu đã được kiểm.

Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, SPD đã trở lại là chính đảng mạnh nhất ở Đức.

[Nước Đức chuẩn bị chào đón thủ tướng mới thay bà Angela Merkel]

Thông tin từ trang web của Cơ quan Bầu cử liên bang cho thấy SPD đã nhận được 25,7% số phiếu ủng hộ.

Sau 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel, đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) về thứ hai khi nhận được 24,1% số phiếu, con số thấp kỷ lục.

Đảng Xanh được 14,8%, kết quả cao nhất trong lịch sử của đảng này và trở thành chính đảng mạnh thứ 3 ở Đức. Trong khi đó, FDP được 11,5%, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) được 10,3% và đảng Cánh tả 4,9%.

Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans đã chúc mừng ông Olaf Scholz và đảng SPD./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)