Duc than trong trong viec noi long quy dinh phong dich COVID-19 hinh anh 1Một điểm xét nghiệm nhanh COVID-19 tại Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lo ngại về số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng mạnh trong những ngày qua, nhiều bang ở Đức do dự trong việc bãi bỏ các biện pháp hạn chế để chống dịch bệnh, dự kiến vào ngày 20/3.

Nhiều bang trong cả nước đang lập kế hoạch vận dụng một điều khoản trong “luật bảo vệ chống lây nhiễm mới” quy định thời gian chuyển tiếp 2 tuần sau thời điểm hầu hết các biện pháp phòng dịch được gỡ bỏ vào ngày 20/3.

Các quy định trước đây như yêu cầu về đeo khẩu trang hoặc quy tắc 2G (đã tiêm chủng hoặc đã phục hồi sau mắc COVID-19) và 3G (đã tiêm chủng hoặc đã phục hồi sau mắc COVID-19 hoặc có xét nghiệm âm tính) có thể vẫn được áp dụng cho đến ngày 2/4.

Brandenburg là một trong những bang đầu tiên thông báo sẽ duy trì các biện pháp hạn chế cho đến ngày 2/4, sau đó sẽ đánh giá tình hình và quyết định xem có cần sử dụng cái gọi là “quy định về điểm nóng” trong luật mới, trong đó cho phép chính quyền các bang thực hiện các hạn chế để đối phó với tỷ lệ lây nhiễm gia tăng hoặc xuất hiện biến thể mới.

Các thông báo tương tự cũng được đưa ra ngay sau đó ở Bayern, nơi các quy tắc 2G và 3G cũng như yêu cầu về đeo khẩu trang sẽ được áp dụng cho đến ngày 2/4. Bang Saarland cũng quyết định kéo dài các quy định hiện nay cho đến ngày 31/3 và coi đây như một biện pháp phòng ngừa giống như Berlin đã thực hiện.

[Tỷ lệ mắc mới COVID-19 trong 7 ngày tại Đức cao kỷ lục]

Cho đến nay, hầu hết các bang đều thông báo sẽ duy trì các hạn chế cho đến ít nhất là ngày 2/4, mặc dù nhiều người cho biết họ vẫn đợi quyết định cuối cùng của chính phủ đưa ra trong tuần này.

Bộ trưởng Y tế Liên bang Karl Lauterbach đã kêu gọi các bang thận trọng trong việc nới lỏng quy định phòng dịch. Theo ông Karl Lauterbach, chính quyền các bang nên sử dụng các biện pháp thích hợp để chống tỷ lệ mắc tăng cao.

Trước đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz thông báo nước này sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 theo lộ trình 3 bước, theo đó đến ngày 20/3 sẽ bãi bỏ hầu hết các quy định chống dịch nếu số ca mắc mới theo ngày giảm.

Tuy nhiên, trong vài ngày qua, số ca mắc mới COVID-19 liên tục “lập đỉnh” mới khiến nhiều bang do dự trong việc bãi bỏ các quy định hiện tại.

Theo số liệu thống kê của Viện RKI, tỷ lệ mắc COVID-19 trong 7 ngày qua tại Đức là 1.607,1 ca/100.000 dân, mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.

Trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận 262.593 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc tại Đức lên 17.695.210 ca. Với 269 ca tử vong được ghi nhận, số ca tử vong do COVID-19 từ đầu dịch đến nay là 126.142 ca./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)