Duc thua nhan luc luong quan doi chung chau Au da hinh thanh hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen (thứ 2, phải) tới thị sát buổi huấn luyện của các binh sỹ nước này ở Neustadt am Ruebenberge ngày 29/6/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/1, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Layen tiết lộ một lực lượng quân đội chung của châu Âu vốn gây nhiều tranh cãi đã được hình thành nhờ sự hỗ trợ từ Pháp, quốc gia đồng minh thân cận của Berlin.

Trong bài viết đăng trên tờ Handelsblat, Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Layen cho biết Đức và Pháp hiện là các "động lực" chính về phòng thủ châu Âu và hai nước sẽ sát cánh cùng nhau khi đối mặt với mọi cuộc tấn công.

Bà Von der Layen cũng lên tiếng chỉ trích những người phản đối Thỏa thuận Hợp tác cấu trúc thường trực về quốc phòng (PESCO) của Liên minh châu Âu (EU) với sự tham gia và phối hợp chung của quân đội 25 nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức khẳng định những quốc gia cam kết tham gia thỏa thuận này hoàn toàn mang tính tự nguyện, tất cả vì lợi ích an ninh chung của châu Âu chứ không phải theo yêu cầu từ phía Brussels (Bỉ).

Bà Von der Layen nhấn mạnh tiến trình thành lập quân đội chung châu Âu đang đạt được tiến triển tốt.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã đưa ra lời kêu gọi rõ ràng về việc thành lập một lực lượng quân đội chung của châu Âu trong tương lai./.
(Vietnam+)