Đức tiếp nhận lại 4 trẻ em là con của công dân từng gia nhập IS

Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh trẻ em không phải chịu trách nhiệm cho những hành động của cha mẹ và chính sách của Đức là muốn làm điều gì đó hỗ trợ nhóm trẻ em là con của công dân từng gia nhập IS.
Đức tiếp nhận lại 4 trẻ em là con của công dân từng gia nhập IS ảnh 1Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Nguồn: DPA)

Đức lần đầu tiên hồi hương trẻ em là con của công dân nước này nghi là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria khi tiếp nhận 4 trẻ em thuộc diện này, trong đó có 3 trẻ mồ côi. 

Trong tuyên bố ngày 19/8, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Berlin có chủ trương đưa thêm nhiều trẻ em rời khỏi chiến trường Syria. Ông cho rằng phần lớn trẻ em thuộc diện này đều trong độ tuổi rất nhỏ.

Ông Maas nhấn mạnh trẻ em không phải chịu trách nhiệm cho những hành động của cha mẹ và chính sách của Đức là muốn làm điều gì đó hỗ trợ nhóm trẻ em nêu trên. 

[Công dân Đức từng chiến đấu cho tổ chức IS có quyền trở về nước]

Cũng như một số nước châu Âu khác như Anh và Pháp, Chính phủ Đức gặp phải khó khăn về cách thức xử lý những công dân từng tới Syria và gia nhập các nhóm thành chiến như IS - lực lượng bị đánh bật khỏi các thành trì mà tổ chức này chiếm đóng hồi tháng 3/2019.

Hệ lụy tồn tại hiện nay là có hàng nghìn thành viên IS, bao gồm nhiều công dân nước ngoài, phụ nữ và trẻ em đang bị lực lượng người Kurd giam giữ ở khu vực phía Bắc Syria.

Theo tình báo Đức, có hơn 1.000 công dân Đức tham gia hoạt động của IS tại Syria và Iraq. Đến nay, đã có 1/3 trong số đó đã hồi hương, 1/3 trong đó được cho là đã bỏ mạng, và số còn lại được cho vẫn đang ẩn náu ở Iraq và Syria./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Bí quyết giữ nhà cửa khô ráo khi trời nồm ẩm

Bí quyết giữ nhà cửa khô ráo khi trời nồm ẩm

Để giảm thiểu tác động của nồm ẩm, người dân nên đóng kín cửa nhà để hạn chế không khí ẩm từ bên ngoài xâm nhập; sử dụng điều hòa ở chế độ khô giúp hút ẩm trong không khí...

Hàng nghìn con gà trong trang trại gia cầm bên ngoài thị trấn Euroa đã bị tiêu hủy. (Nguồn: Getty Images)

Australia: Đợt bùng phát mới cúm gia cầm chủng H7N8

Chủng H7N8 từ chim hoang dã đã bắt đầu lây lan tại một trang trại gia cầm bên ngoài thị trấn Euroa thuộc bang Victoria, mặc dù trang trại đã áp dụng các biện pháp kiểm soát an toàn sinh học tốt nhất.