EIA du bao san luong dau tho cua OPEC se giam trong nam 2020 hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark ở ngoài khơi vùng Vịnh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong báo cáo tháng 10 về Triển vọng Năng lượng ngắn hạn công bố ngày 8/10, Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) dự báo sản lượng dầu thô của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ ở mức trung bình 29,6 triệu thùng/ngày vào năm 2020, giảm khoảng 2,3 triệu thùng so với năm 2018.

Trong báo cáo, EIA dự đoán sản lượng dầu thô trung bình của OPEC cả năm 2019 sẽ ở mức 29,8 triệu tấn, giảm khoảng 2,1 triệu thùng/ngày so với năm 2018.

EIA cũng dự báo sản lượng dầu thô của OPEC trong tháng Chín sẽ ở mức trung bình 28,2 triệu thùng/ngày, giảm 1,6 triệu thùng/ngày so với tháng Tám vừa qua và giảm 4 triệu thùng/ngày so với tháng 9/2018.

Đây là sản lượng thấp nhất của OPEC kể từ tháng 11/2003 do nguồn cung dầu thô từ Saudi Arabia bị gián đoạn.

Sản lượng dầu thô của OPEC giảm trong năm qua chủ yếu là do sản lượng của Iran và Venezuela sụt giảm cũng như nguồn cung dầu ở Saudi Arabia bị gián đoạn trong thời gian gần đây sau các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của nước này hồi tháng Tám. Tuy nhiên, EIA cho biết sản lượng dầu mỏ của Saudi Arabia đã trở lại mức như trước đây vào ngày 3/10 vừa qua.

[Giá dầu thế giới giảm nhẹ trước các số liệu trái chiều]

EIA cũng đồng thời dự báo giá dầu Brent giao ngay sẽ đạt trung bình 59 USD/thùng trong quý IV/2019 và sau đó giảm xuống còn 57 USD/thùng vào quý II/2020, thấp hơn 5 USD/thùng so với mức dự báo trước đó được đưa ra hồi tháng Chín vừa qua.

Báo cáo nhận định áp lực đi xuống đối với giá dầu sẽ xuất hiện trong những tháng tới, do dữ trữ dầu thô toàn cầu tăng lên trong nửa đầu năm 2020, bất chấp sự gián đoạn nguồn cung trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, EIA cho rằng nguồn cung dầu mỏ sẽ thắt chặt vào cuối năm 2020 và giá dầu Brent dự kiến sẽ tăng lên mức trung bình 62 USD/thùng trong nửa cuối năm 2020.

Đầu tháng Chín vừa qua, giá dầu Brent đã ở mức 61 USD/thùng, sau đó tăng vọt lên 68 USD/thùng vào giữa tháng này sau khi xảy ra các vụ tấn công nhằm vào hai cơ sở sản xuất dầu chủ chốt của Saudi Arabia hôm 14/9 khiến sản lượng của nước sản xuất dầu lớn nhất trong OPEC giảm 50%.

Tuy nhiên, giá dầu Brent sau đó đã giảm đáng kể, xuống còn 53 USD/thùng vào ngày 4/10, khi Saudi Arabia thông báo khôi phục sản lượng đã mất sau các vụ tấn công vừa qua. Bên cạnh đó, những quan ngại của thị trường về triển vọng nhu cầu toàn cầu trong điều kiện kinh tế thế giới hiện nay cũng gây bất lợi cho giá dầu./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)