EU ap thue doi voi mot so san pham nhom can nguoi nhap tu Trung Quoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/4 đã áp mức thuế 19,3-46,7% lên một số sản phẩm nhôm cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc mà khối này cho rằng đã được bán với giá quá thấp tại châu Âu.

Thuế được áp tạm thời sau khi European Aluminium, hiệp hội các nhà sản xuất nhôm của châu Âu, nộp đơn kiện nói rằng nhôm giá rẻ từ Trung Quốc đang khiến họ điêu đứng.

Quyết định áp thuế được đưa ra sau một cuộc điều tra của Ủy ban châu Âu, cơ quan giám sát các vấn đề thương mại của 27 nước thành viên và được thông báo trên tờ báo chính thức của EU.

EU sẽ tiếp tục điều tra trước khi xác định mức thuế tạm thời nào sẽ được duy trì trong 5 năm.

[Liên minh châu Âu và Trung Quốc hoàn tất đàm phán về hiệp định đầu tư]

Trong khi đó, Tổng giám đốc European Aluminium, Gerd Goetz, tuyên bố sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo về ngành sản xuất nhôm trước hành vi cạnh tranh không công bằng.

Trung Quốc bị cáo buộc đã tiếp tục sản xuất vượt công suất trong lĩnh vực nhôm và thép, dẫn đến nhiều quyết định áp thuế đáp trả được đưa ra trong thập kỷ qua.

Trong khi đó, những nỗ lực nhằm thương lượng một giải pháp mang tính toàn cầu nhằm ngăn chặn tình trạng sản xuất dư thừa các kim loại tại Trung Quốc đã thất bại và chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm nổ ra một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc vào năm 2018 về vấn đề này./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)