EU có thể áp thuế có mục tiêu đối với xe điện của Trung Quốc

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết EU có thể áp thuế có mục tiêu vào xe điện của Trung Quốc nếu điều tra cho thấy các khoản hỗ trợ của Chính phủ Trung Quốc cho lĩnh vực này là trái quy định.

Mẫu xe điện của BYD được trưng bày tại Triển lãm ôtô quốc tế ở Jakarta, Indonesia ngày 15/2 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)
Mẫu xe điện của BYD được trưng bày tại Triển lãm ôtô quốc tế ở Jakarta, Indonesia ngày 15/2 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 21/5 cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp thuế có mục tiêu vào xe điện của Trung Quốc nếu điều tra cho thấy các khoản hỗ trợ của Chính phủ Trung Quốc cho lĩnh vực này là trái quy định.

Năm ngoái, EU đã khiến Trung Quốc phản ứng mạnh sau khi tiến hành cuộc điều tra chống trợ giá nhằm vào xe điện của nước này, với khả năng gia tăng EU sẽ áp thuế đáp trả.

Đầu tháng này, Mỹ đã tăng mạnh thuế đối với xe điện nhập khẩu của Trung Quốc, nhưng bà von der Leyen khẳng định EU sẽ có cách tiếp cận khác.

Bà nói có thể đảm bảo rằng mức thuế mà EU sẽ tương xứng với mức thiệt hại. EC được cho là sẽ quyết định liệu có áp thuế tạm thời đối với xe điện của Trung Quốc vào ngày 5/6 và thực thi từ ngày 4/7 tới. Một số nước EU lo ngại về một động thái như vậy.

Đức và Thụy Điển tuần trước bày tỏ sự e ngại trước khả năng EU đánh thuế, do tác động đến hoạt động thương mại giữa phương Tây và Trung Quốc.

Tuy nhiên, bà Von der Leyen, bác bỏ quan điểm cho rằng Trung Quốc và EU đang trong một cuộc chiến thương mại.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và EU gia tăng khi EU đã khởi động một loạt các cuộc điều tra nhằm vào các khoản trợ cấp của Trung Quốc cho tấm pin năng lượng Mặt Trời, tuabin và tàu hỏa.

Trong tháng trước, EU đã tiến hành điều tra hoạt động mua sắm công dịch vụ y tế của Trung Quốc, do lo ngại Trung Quốc ưu tiên các nhà cung cấp trong nước. Trung Quốc cảnh báo sẽ phản ứng trước bất kỳ hành động nào./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục