EU dua van de cai cach tu phap cua Ba Lan ra Toa an Cong ly chau Au hinh anh 1Đường phố ở Warsaw, Ba Lan ngày 15/3/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 31/3, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết cơ quan này đang đưa Ba Lan ra Tòa án Công lý châu Âu liên quan đến cuộc cải cách mà EC cho rằng "làm suy yếu" tính độc lập của cơ quan tư pháp Ba Lan.

Theo đó, EC yêu cầu Tòa án Công lý châu Âu ra lệnh tạm thời đình chỉ luật cải cách tư pháp của Ba Lan năm 2019 cho đến khi phán quyết cuối cùng được đưa ra.

Phát biểu họp báo, Ủy viên Tư pháp của Liên minh châu Âu (EU) Didier Reynders nêu rõ: "Ủy ban châu Âu tin rằng luật vi phạm tính độc lập của cơ quan tư pháp ở Ba Lan và không phù hợp với luật pháp Liên minh châu Âu."

Trong phản ứng của mình, Chính phủ Ba Lan cho rằng hành động của EC không có lý do pháp lý và thực tế.

Trên trang Twitter, người phát ngôn của Chính phủ Ba Lan nhấn mạnh các vấn đề liên quan đến tư pháp là vấn đề nội bộ của một quốc gia. 

Quốc gia lớn nhất ở phía Đông của EU đã tranh chấp với khối này về vấn đề cải cách tư pháp. EU cho rằng hành động của Warsaw làm tổn hại đến tính độc lập của cơ quan tư pháp.

[Cử tri Ba Lan đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai]

Trong khi đó, những người bảo thủ ở Ba Lan khẳng định EU đang vi phạm quyền đưa ra luật riêng của nước này.

Trước đó, hôm 2/3, Tòa án Công lý châu Âu cho rằng các thẩm phán nộp đơn gia nhập Tòa án Tối cao Ba Lan phải có quyền phản đối những ý kiến đã bị chính trị hóa đến từ cơ quan xem xét các ứng viên.

Điều này đã nhanh chóng vấp phải sự chỉ trích của Warsaw với lập luận rằng tòa án đã vượt quá thẩm quyền của mình.

Cuối năm 2017, Quốc hội Ba Lan thông qua dự luật cải cách Tòa án Tối cao với nhiều điểm mới, trong đó có đề xuất giảm tuổi nghỉ hưu của các thẩm phán từ 70 như hiện nay xuống còn 65.

Khi luật có hiệu lực vào ngày 3/7/2018, hơn một phần ba trong tổng số 74 thẩm phán bị buộc thôi việc.

Đạo luật trên không những vấp phải phản đối gay gắt từ các thẩm phán và giới luật sư trong nước mà còn gây quan ngại tới Ủy ban châu Âu. Ủy ban cho rằng luật mới sẽ làm suy yếu tính độc lập của hệ thống tư pháp, đồng thời vi phạm nghĩa vụ của nước này đối với EU./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)