EU hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp các nạn nhân bị lũ lụt ở Việt Nam

Khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (tương đương hơn 35,6 tỷ đồng) sẽ tập trung giải quyết những nhu cầu cấp bách của những người bị ảnh hưởng lũ lụt ở Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.
Di chuyển người dân ra khỏi khu vực ngập lũ tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)
Di chuyển người dân ra khỏi khu vực ngập lũ tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (tương đương hơn 35,6 tỷ đồng) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền Trung Việt Nam từ đầu tháng 10/2020.

Khoản viện trợ này tập trung giải quyết những nhu cầu cấp bách của những người bị ảnh hưởng ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

Theo ông Olivier Brouant, phụ trách Chương trình ứng phó nhân đạo của Liên minh châu Âu tại khu vực sông Mekong, khoản viện trợ này là minh chứng cho sự đoàn kết của Liên minh châu Âu với người dân Việt Nam, đặc biệt là những người đã bị mất nhà cửa, sinh kế và tài sản vì sự tàn phá của lũ lụt.

Khoản viện trợ cũng giúp các đối tác của Liên minh châu Âu trong công tác trợ giúp tới những người bị tổn thương nhất trong thiên tai.

Công tác thực hiện cứu trợ thông qua khoản viện trợ này sẽ bao gồm việc phân phát các bộ thiết bị làm sạch vệ sinh, các vật dụng cứu trợ cần thiết khác nhằm đảm bảo việc tiếp cận nước sạch, các thiết bị làm sạch và tăng cường các công tác vệ sinh.

Một khoản tiền mặt cũng sẽ được cung cấp cho người dân giúp họ mua thực phẩm và những thứ cần thiết khác. Những nhóm dễ bị tổn thương và yếu thế nhất như các hộ gia đình do phụ nữ làm chủ và những người bị khuyết tật sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt.

[265 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung thông qua hệ thống MTTQ]

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, tính đến 7 giờ ngày 21/10, mưa lũ xảy ra từ ngày 6-20/10 đã làm 133 người chết và mất tích, trong đó có 111 người chết (Nghệ An 2, Hà Tĩnh 3, Quảng Bình 9, Quảng Trị 49, Thừa Thiên-Huế 28, Đà Nẵng 3, Quảng Nam 11, Quảng Ngãi 1, Kon Tum 2, Gia Lai 1, Đắk Lắk 1, Lâm Đồng 1); 22 người mất tích (Hà Tĩnh 1, Quảng Trị 4, Thừa Thiên-Huế 15 người- tại Rào Trăng 3, Đà Nẵng 1, Gia Lai 1); 371ha lúa bị ngập; 7.126ha hoa màu bị ngập, hư hại; 5.876 con gia súc, 685.225 con gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Trong khi đó, theo đánh giá nhanh ảnh hưởng của lũ lụt miền Trung được Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho biết tại cuộc họp sáng 26/10, có khoảng 150.000 người dân miền Trung cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp trong 5-6 tháng tới, 110.000 người dễ bị tổn thương sẽ cần hỗ trợ để khôi phục các hoạt động sinh kế và sản xuất nông nghiệp…

Dự kiến, cơn bão số 9 ảnh hưởng trực tiếp khu vực miền Trung, thêm một lần nữa đẩy tình trạng khốn khổ của người nghèo đến đỉnh điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục