EU keu goi Anh dap ung loi hua ve thuong mai cong bang hinh anh 1Bộ trưởng Brexit của Anh Stephen Barclay (trái) và Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier (phải) tại cuộc gặp ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/2, trưởng đoàn đàm phán Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier kêu gọi London đáp ứng những gì ông coi là lời hứa cạnh tranh công bằng với châu Âu khi hai bên sẽ bắt đầu đàm phán về mối quan hệ sau khi Anh rời khỏi EU (gọi là Brexit).

Sau cuộc gặp Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel tại Luxembourg, ông Barnier nói EU đã nghe Thủ tướng Anh Boris Johnson giải thích ngày 3/2 rằng London muốn có một hiệp định thương mại tự do với EU trong khi muốn bảo lưu các quyền của nước Anh trước châu Âu về cạnh tranh, hỗ trợ nhà nước, bảo vệ xã hội và môi trường.

Ông Barnier nói thêm EU tôn trọng mong muốn của người Anh trong ý định áp dụng lại các quy tắc, tiêu chuẩn và luật pháp của họ, đó là một sự lựa chọn liên quan tới vấn đề chủ quyền.

Tuy nhiên, quan chức EU nhấn mạnh bản tuyên bố chính trị, được thống nhất từng chữ, từng dòng với Thủ tướng Anh Johnson hồi tháng 10/2019, vẫn là nền tảng của tất cả các cuộc đàm phán.

[Anh và EU bộc lộ mâu thuẫn về thỏa thuận thương mại hậu Brexit]

Bản tuyên bố chính trị chung là một danh sách những mong muốn cho tương lai đã được thống nhất cùng với thỏa thuận “ly hôn” EU-Anh nhưng không mang tính ràng buộc về mặt pháp lý. Theo ông Barnier, London và Brussels sẽ phải đàm phán "những nguyên tắc mạnh mẽ để đảm bảo cạnh tranh công bằng và các tiêu chuẩn chung cao."

Nhà đàm phán của EU cũng nhấn mạnh rằng trái với mong muốn của Thủ tướng Anh, Brussels dự định sẽ trao cho Tòa án công lý châu Âu một vai trò trong việc giải thích luật pháp châu Âu trong mối quan hệ tương lai.

Ông Barnier tuyên bố chính trên cơ sở này và chỉ trên cơ sở này, EU sẵn sàng đàm phán và thêm rằng trong một thời điểm nhất định bị hạn chế, nếu muốn tiến về phía trước thì nhất thiết phải tránh việc lùi hai hoặc ba bước ngay từ khi bắt đầu.

Kể từ khi rời EU vào ngày 31/1, Vương quốc Anh đã bước vào giai đoạn chuyển tiếp cho đến ngày 31/12. Trong thời gian này, Anh sẽ tiếp tục áp dụng các tiêu chuẩn EU. Hai bên dự kiến sẽ bắt đầu đàm phán chính thức về mối quan hệ tương lai vào đầu tháng Ba./.

Kim Chung (TTXVN/Vietnam+)