Ngày 9/1, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier nhận định việc đàm phán một thỏa thuận toàn diện về quan hệ tương lai Anh và EU sẽ mất nhiều thời gian hơn giai đoạn chuyển tiếp chỉ vỏn vẹn 11 tháng, vì vậy EU sẽ ưu tiên những vấn đề cấp bách.

Theo quy định hiện tại khi Brexit diễn ra vào ngày 31/1, khoảng thời gian chuyển tiếp, trong đó Anh vẫn tiếp tục tuân thủ quy định của EU để đảm bảo giao thương không bị gián đoạn khi hai bên tiến hành đàm phán thỏa thuận thương mại, sẽ chỉ kéo dài khoảng 11 tháng tới cuối năm 2020.

Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định sẽ không gia hạn khoảng thời gian chuyển tiếp này.

[Chính phủ Anh tìm kiếm thỏa thuận hậu Brexit từng phần với EU]

Trong một bài phát biểu tại Stockhom, ông Barnier cho biết EU đã sẵn sàng nỗ lực tối đa với khả năng tốt nhất có thể để đảm bảo tiến tới một thỏa thuận căn bản với Anh trong vòng 11 tháng.

Tuy nhiên, theo ông, để hai bên có thể thống nhất từng điểm trong tuyên bố chính trị về quan hệ song phương hậu Brexit thì cần thêm nhiều thời gian hơn.

Ông Barnier cũng cho biết với lịch trình đàm phán eo hẹp như vậy, EU sẽ phải đưa ra những ưu tiên đàm phán trong những tháng tới.

Việc đầu tiên sẽ là xây dựng khả năng phối hợp với Anh trên bình diện song phương và tại các tổ chức quốc tế để giải quyết những vấn đề như biến đổi khí hậu và hòa bình Trung Đông. Điểm tiếp theo là xây dựng quan hệ hợp tác an ninh "rất chặt chẽ."

Tuy nhiên, quan chức này cho rằng quan hệ hợp tác an ninh tương lai với Anh thời hậu Brexit sẽ giảm cấp độ so với hiện tại khi Anh vẫn còn là thành viên EU.

Cuối cùng, ông Barnier cho rằng EU luôn khẳng định mối quan hệ kinh tế với Anh trong tương lai sẽ phải công bằng trong các lĩnh vực xã hội, môi trường và thuế quan.

Trong dài hạn, Anh và EU có thể sẽ có mối quan hệ thân thiết chưa từng có. Hai bên sẽ nỗ lực để tạo ra một mối quan hệ không chỉ giới hạn trong lĩnh vực thương mại mà còn trên mọi lĩnh vực từ dịch vụ tới ngư nghiệp, hành động vì khí hậu, không gian vũ trụ, an ninh và quốc phòng...

Theo ông, chương trình nghị sự dày đặc này sẽ phải được hai bên đàm phán trong thời gian dài hơn là 1 năm./.

 
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)