EU san sang thao luan voi My de giai quyet tranh cai thuong mai hinh anh 1Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề thương mại Cecilia Malmstrom ngày 21/6 khẳng định Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng hợp tác với Mỹ để giải quyết tranh cãi thương mại liên quan đến quyết định tăng thuế đối với các sản phẩm kim loại của EU nhập khẩu vào Mỹ.

Phát biểu họp báo sau cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại New Zealand David Parker, Ủy viên Malmstrom cho rằng những khoản thuế tăng thêm này của Mỹ là "bất hợp pháp" và vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Bà Malmstrom cho biết không có lựa chọn khác ngoài đưa ra các biện pháp trả đũa để bảo vệ lợi ích và việc làm của người dân EU. Theo đó, từ ngày 22/6, EU sẽ bắt đầu áp thuế nhập khẩu lên đến 25% đối với một số hàng hóa của Mỹ.

[EU tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng với thuế thép, nhôm của Mỹ]

Tuy nhiên, Ủy viên thương mại của EU cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng thảo luận với Mỹ. Toàn bộ EU đều có chung lập trường này."

Bà Malmstrom bày tỏ quan ngại tình hình này có thể leo thang thành "cuộc chiến thương mại toàn diện," gây thiệt hại cho toàn bộ nền kinh tế thế giới.

Trước đó, bắt đầu từ tháng 6/2018, Mỹ chính thức áp mức thuế mới ở mức 10% với nhôm nhập khẩu và 25% với thép nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico sau hai tháng tạm miễn.

Tìm kiếm sự ủng hộ của New Zealand đối với một hệ thống thương mại mở và dựa trên luật lệ mà theo bà đang bị đe dọa bởi những tranh cãi thương mại giữa Mỹ và các nền kinh tế lớn khác, bà Malmstrom nêu rõ: "New Zealand là bạn, đồng minh. Chúng ta ủng hộ cho những giá trị chung về thương mại bền vững, thương mại mở, thương mại minh bạch và thương mại được thực hiện theo các quy định quốc tế trong hệ thống đa phương."

Ngoài ra, Ủy viên EU cũng nhấn mạnh dù các quy định của WTO chưa hoàn hảo song vẫn giúp nền kinh tế toàn cầu vận hành tốt và mạng lại lợi ích cho nhiều quốc gia bao gồm Mỹ.

Bà Malmstrom kêu gọi hiện đại hóa hệ thống thương mại hoạt động dựa trên các quy định của WTO.

Vòng đàm phán đầu tiên về thỏa thuận thương mại tự do giữa EU và New Zealand sẽ diễn ra tại Brussels (Bỉ) từ ngày 16-20/7./.

(TTXVN/Vietnam+)