EU va AU keu goi cac phe phai tai Madagascar kiem che bao luc hinh anh 1Đụng độ giữa lực lượng an ninh Madagascar và người biểu tình. (Nguồn: AFP)

Ngày 22/4, Phái bộ của Liên minh châu Âu (EU) và đại diện của Liên minh châu Phi (AU) tại Madagascar cùng đưa ra tuyên bố kêu gọi các đảng phái tại nước này kiềm chế và tránh các hành động gây thương vong, cũng như ủng hộ tiến hành cuộc bầu cử tổng thống minh bạch và dân chủ vào cuối năm nay.

Tuyên bố của EU và AU được đưa ra sau khi lãnh đạo bệnh viện HJRA tại thủ đô Antananarivo của Madagascar cùng ngày cho biết đã có 2 người người thiệt mạng và hơn 10 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh Madagascar và hàng nghìn người tham gia biểu tình do phe đối lập phát động phản đối luật bầu cử mới.

Trong khi đó, phe đối lập cho biết số người thiệt mạng đã lên đến 6 người.

Trước đó, chính quyền Madagascar tuyên bố cuộc biểu tình là bất hợp pháp nhưng các nhà hoạt động đối lập không tuân thủ lệnh cấm. Ngày 21/4, hàng nghìn người biểu tình đã tiến đến quảng trường bên ngoài tòa thị chính ở thủ đô Antananarivo hô khẩu hiệu đòi Tổng thống Hery Rajaonarimampianina từ chức.

[Madagascar: Cảnh sát đụng độ người biểu tình, 17 người thương vong]

Đụng độ đã xảy ra sau khi cảnh sát bắn hơi cay để giải tán đám đông người biểu tình lấn át lực lượng chức năng và một số người biểu tình quá khích ném đá vào lực lượng an ninh.

Đến chiều 22/4 theo giờ địa phương, lực lượng an ninh đã dỡ bỏ các hàng rào tại quảng trường cho khoảng 100 người biểu tình tiến vào tụ tập.

Tổng thống Hery Rajaonarimampianina ngày 22/4 cho rằng cuộc biểu tình nói trên là một âm mưu đảo chính, do đó, các lực lượng vũ trang sẽ bảo vệ hệ thống dân chủ và bảo vệ cuộc sống cũng như tài sản của người dân Madagascar.

Ông Rajaonarimampianina kêu gọi toàn thể người dân Madagascar bình tĩnh, tôn trọng dân chủ, đồng thời cho biết ông sẵn sàng đối thoại vì lợi ích của đất nước.

Tổng thống Rajaonarimampianina dự kiến đọc thông điệp quốc gia rạng sáng 23/4 sau khi trở về từ một chuyến công du nước ngoài.

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội của đảo quốc nằm ở phía Tây Nam Ấn độ Dương này sẽ được tổ chức vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 năm nay.

Tổng thống Hery Rajaonarimampianina chưa xác nhận có tranh cử tái nhiệm hay không, trong khi các đảng phái đối lập chỉ trích luật bầu cử mà Chính phủ Madagascar vừa thông qua hồi đầu tháng này với các điều khoản có lợi cho đảng cầm quyền./.
(TTXVN/Vietnam+)