Quang cảnh cuộc đụng độ. (Nguồn: scmp.com)

Ngày 21/4, ông Olivat Alison Aimee Rakoto, người đứng đầu bệnh viện HJRA tại thủ đô Antananarivo của Madagascar cho biết, một người thiệt mạng và 16 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh Madagascar và hàng nghìn người thuộc phe đối lập phản đối luật bầu cử mới

Theo ông Olivat, trong ngày 21/4, bệnh viện này đã tiếp nhận 17 người bị thương. Sau đó, một người đã tử vong do thương nặng. Tuy nhiên, người đứng đầu bệnh viện HJRA không công bố cụ thể số người bị thương thuộc lực lượng biểu tình hay cảnh sát.

Trước đó, nhà chức trách Madagascar tuyên bố cuộc biểu tình là bất hợp pháp nhưng các nhà hoạt động đối lập đã không tuân thủ lệnh cấm và dẫn đầu đoàn biểu tình lên đến hàng nghìn người tiến đến quảng trường bên ngoài toà thị chính ở thủ đô Antananarivo.

Các vụ đụng độ đã nổ ra sau khi cảnh sát bắn hơi cay để cố gắng giải tán đám đông những người biểu tình đang lấn át lực lượng chức năng và xâm chiếm quảng trường. Một số người ủng hộ phe đối lập đã phản ứng bằng cách ném đá vào lực lượng an ninh. Hiện chính quyền Madagascar chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về các cuộc biểu tình.

Phe đối lập đã cáo buộc Chính phủ của Tổng thống Hery Rajaonarimampianina muốn có được nhiều lợi thế trong các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội, dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12/2018, nên đã thông qua luật biểu tình mới vào đầu tháng 4/2018 với các điều khoản ủng hộ đảng cầm quyền./.