Fed phải xem xét lại thời điểm giảm lãi suất do lạm phát kéo dài

Một loạt rủi ro và sự không chắc chắn xung quanh triển vọng từ nền kinh tế mạnh mẽ liên tục đến căng thẳng địa chính trị đang đè nặng hơn lên quyết định thời điểm cắt giảm lãi suất của Fed.

Đồng USD. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đồng USD. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Bloomberg, nguy cơ lạm phát có thể vẫn ở mức trên mục tiêu 2% đang khiến các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) muốn giữ lãi suất ở mức hiện tại, ngay cả khi các nhà đầu tư kêu gọi cắt giảm.

Dữ liệu lạm phát mới được công bố hôm 13/2 cho thấy giá tiêu dùng ở Mỹ trong tháng 1/2024 không bao gồm thực phẩm và năng lượng tăng cao hơn dự kiến, một dấu hiệu cho thấy các doanh nghiệp vẫn có khả năng tăng giá, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ.

Một loạt rủi ro và sự không chắc chắn xung quanh triển vọng từ nền kinh tế mạnh mẽ liên tục đến căng thẳng địa chính trị đang đè nặng hơn lên quyết định thời điểm cắt giảm lãi suất của Fed và khiến ngân hàng trung ương Mỹ phải tiếp cận vấn đề một cách chậm hơn.

Các nhà hoạch định chính sách đã nêu ra một số rủi ro chính. Một là, kinh tế nóng. Trong tháng 1/2024, các nhà tuyển dụng đã tạo thêm 353.000 việc làm và theo ước tính của chi nhánh Fed tại New York, mức tăng trưởng trong quý 1/2024 so với cùng kỳ năm 2023 là 3,3%, cùng tốc độ với quý 4/2023.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết với nền kinh tế quá mạnh, việc hạ lãi suất quá sớm có thể ảnh hưởng đến kết quả đạt được trong việc kiềm chế lạm phát và làm tăng khả năng lạm phát sẽ đạt mức cao hơn mục tiêu của Fed.

Hai là, rủi ro địa chính trị. Những căng thẳng trên khắp thế giới là những yếu tố có thể phá vỡ chuỗi cung ứng và làm rung chuyển thị trường năng lượng, làm đảo lộn triển vọng giảm lạm phát trong năm nay.

Ba là, điều kiện tài chính. Các điều kiện tài chính nới lỏng rõ rệt sau khi Fed ra tín hiệu đã hoàn tất việc tăng lãi suất vào tháng 12/2023 và các thước đo của Fed Chicago cho thấy chi phí tài chính tổng thể thấp hơn mức trung bình.

Một số quan chức Fed đã cảnh báo rằng việc tiếp tục nới lỏng có thể thúc đẩy nhu cầu và có khả năng thúc đẩy lạm phát tăng thêm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục