Fitch Ratings: Argentina đối mặt tình trạng vỡ nợ do nền kinh tế tồi tệ

Theo Fitch Ratings, kịch bản về việc Argentina vỡ nợ xuất phát từ tình hình kinh tế vĩ mô “tồi tệ” cũng như những thách thức về mặt quản trị mà nước này phải đối mặt trong thời gian tới.

Đồng tiền mệnh giá 100 peso của Argentina. (Nguồn: AFP/ TTXVN)
Đồng tiền mệnh giá 100 peso của Argentina. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 22/11, cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch Ratings cảnh báo các biện pháp cải cách kinh tế cấp tiến của Tổng thống đắc cử Argentina Javier Milei có thể tác động mạnh đến khả năng thanh toán nợ của nước này.

Fitch Ratings nhấn mạnh, dù đội ngũ cố vấn của ông Milei vẫn chưa đưa ra được một kế hoạch chính sách chi tiết, kịch bản về việc Argentina vỡ nợ xuất phát từ tình hình kinh tế vĩ mô “tồi tệ” cũng như những thách thức về mặt quản trị mà nước này phải đối mặt trong thời gian tới.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Milei đã đề xuất các biện pháp triệt để nhằm giải quyết tình trạng mất cân bằng kinh tế của đất nước, bao gồm cắt giảm chi tiêu công, USD hóa nền kinh tế, đóng cửa Ngân hàng trung ương và tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước.

Các chuyên gia của Fitch Ratings tỏ ra nghi ngờ về tính khả thi của các kế hoạch trên, đồng thời nhận định thị trường tài chính tại Aregntina sẽ tiếp tục biến động mạnh, ít nhất cho đến khi một số đề xuất, chẳng hạn như USD hóa, được xác định rõ ràng hơn.

Ngoài ra, Fitch Ratings tin rằng việc đồng nội tệ peso tiếp tục mất giá đáng kể là điều “không thể tránh khỏi” và là bước đầu tiên để bình thường hóa nền kinh tế Argentina. Tuy vậy, việc phá giá đồng nội tệ sẽ khiến lạm phát tăng cao. Cùng với đó, việc tích lũy dự trữ ngoại tệ cũng là một vấn đề phức tạp khác đối với chính quyền mới.

Do đó, theo quan điểm của Fitch Ratings, khả năng vỡ nợ có thể xảy ra vào thời điểm Argentina phải đối mặt với một số khoản thanh toán cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Vào cuối tháng 7/2023, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's cảnh báo Argentina có thể sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ vào năm 2024 hoặc 2025 do tình hình kinh tế vĩ mô tại quốc gia Nam Mỹ này ngày càng xấu đi.

Đây sẽ là một kịch bản kinh tế không mấy khả quan dành cho Chính phủ Argentina nhiệm kỳ 2023-2027 và có khả năng "rất cao" về việc Argentina sẽ vỡ nợ vào năm 2024 hoặc 2025.

Moody’s cũng lưu ý rằng Argentina đã không đạt được các mục tiêu đặt ra vào tháng 6 vừa qua về tích lũy dự trữ ngoại tệ và cân bằng tài khóa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ông Kevin Warsh. (Ảnh: The Straits Times/TTXVN)

Thách thức đối với tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh

Ông Warsh muốn vừa giảm lãi suất ngắn hạn vừa bắt đầu bán bớt lượng trái phiếu mà Fed đang nắm giữ để chống lạm phát, tuy nhiên, tình hình hiện nay khiến điều đó trở nên rất khó khăn.

Đồng USD. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đồng USD tăng giá ngày thứ năm liên tiếp

Đà đi lên của đồng bạc xanh được hỗ trợ vững chắc bởi sự leo thang của lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ; lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã chạm mức 4,599%-mức cao nhất trong hơn một năm.

Khu Đầu tư Tài chính Đặc biệt Tamchy Kyrgyzstan (Tamchy SFIT). (Ảnh: Tamchy SFIT)

Kyrgyzstan: Khu Đầu tư Tài chính đặc biệt Tamchy SFIT hướng tới các thị trường lớn nhất trong khu vực

Hội đồng Quản lý của Khu Đầu tư Tài chính Đặc biệt Tamchy Kyrgyzstan (Tamchy SFIT) đã bổ nhiệm ban lãnh đạo cấp cao. Theo đó, ông Aiaz Baetov, vẫn giữ chức Bộ trưởng Tư pháp Kyrgyzstan, được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Tamchy SFIT. Ông Ali Ijaz Ahmad và ông Bakyt Sydykov (vẫn giữ chức Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Kyrgyzstan) được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch.

Đại tá, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Quân, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cần cơ chế “phong tỏa dòng tiền” nhanh để chặn lừa đảo tài chính số

Nhiều trường hợp người dân phát hiện bị lừa và báo ngân hàng ngay sau khi chuyển tiền nhưng dòng tiền đã bị tẩu tán qua nhiều tài khoản trung gian chỉ trong thời gian rất ngắn.
Các chuyên gia cho rằng nếu có cơ chế phối hợp nhanh hơn giữa ngân hàng, nền tảng số, cơ quan công an và đơn vị trung gian thanh toán thì hoàn toàn có thể phong tỏa dòng tiền lừa đảo trước khi tiền bị rút hoặc chuyển ra nước ngoài.

Các đại biểu tham dự diễn đàn “Xây dựng niềm tin số tài chính trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo. (Ảnh:PV/Vietnam+)

Xây dựng niềm tin số tài chính trong kỷ nguyên AI

Diễn đàn “Digital Trust in Finance 2026” cảnh báo lừa đảo công nghệ gia tăng mạnh thời AI. Việt Nam thiệt hại khoả.ng 8.000 tỷ đồng vì lừa đảo trực tuyến năm 2025 do vậy cần thiết xây dựng niềm tin số