Fitch Ratings: Argentina đối mặt tình trạng vỡ nợ do nền kinh tế tồi tệ

Theo Fitch Ratings, kịch bản về việc Argentina vỡ nợ xuất phát từ tình hình kinh tế vĩ mô “tồi tệ” cũng như những thách thức về mặt quản trị mà nước này phải đối mặt trong thời gian tới.

Đồng tiền mệnh giá 100 peso của Argentina. (Nguồn: AFP/ TTXVN)
Đồng tiền mệnh giá 100 peso của Argentina. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 22/11, cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch Ratings cảnh báo các biện pháp cải cách kinh tế cấp tiến của Tổng thống đắc cử Argentina Javier Milei có thể tác động mạnh đến khả năng thanh toán nợ của nước này.

Fitch Ratings nhấn mạnh, dù đội ngũ cố vấn của ông Milei vẫn chưa đưa ra được một kế hoạch chính sách chi tiết, kịch bản về việc Argentina vỡ nợ xuất phát từ tình hình kinh tế vĩ mô “tồi tệ” cũng như những thách thức về mặt quản trị mà nước này phải đối mặt trong thời gian tới.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Milei đã đề xuất các biện pháp triệt để nhằm giải quyết tình trạng mất cân bằng kinh tế của đất nước, bao gồm cắt giảm chi tiêu công, USD hóa nền kinh tế, đóng cửa Ngân hàng trung ương và tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước.

Các chuyên gia của Fitch Ratings tỏ ra nghi ngờ về tính khả thi của các kế hoạch trên, đồng thời nhận định thị trường tài chính tại Aregntina sẽ tiếp tục biến động mạnh, ít nhất cho đến khi một số đề xuất, chẳng hạn như USD hóa, được xác định rõ ràng hơn.

Ngoài ra, Fitch Ratings tin rằng việc đồng nội tệ peso tiếp tục mất giá đáng kể là điều “không thể tránh khỏi” và là bước đầu tiên để bình thường hóa nền kinh tế Argentina. Tuy vậy, việc phá giá đồng nội tệ sẽ khiến lạm phát tăng cao. Cùng với đó, việc tích lũy dự trữ ngoại tệ cũng là một vấn đề phức tạp khác đối với chính quyền mới.

Do đó, theo quan điểm của Fitch Ratings, khả năng vỡ nợ có thể xảy ra vào thời điểm Argentina phải đối mặt với một số khoản thanh toán cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Vào cuối tháng 7/2023, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's cảnh báo Argentina có thể sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ vào năm 2024 hoặc 2025 do tình hình kinh tế vĩ mô tại quốc gia Nam Mỹ này ngày càng xấu đi.

Đây sẽ là một kịch bản kinh tế không mấy khả quan dành cho Chính phủ Argentina nhiệm kỳ 2023-2027 và có khả năng "rất cao" về việc Argentina sẽ vỡ nợ vào năm 2024 hoặc 2025.

Moody’s cũng lưu ý rằng Argentina đã không đạt được các mục tiêu đặt ra vào tháng 6 vừa qua về tích lũy dự trữ ngoại tệ và cân bằng tài khóa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục