G20: An Do no luc thuc day quan he voi nhieu nuoc ben le hoi nghi hinh anh 1Thủ tướng Modi (phải) và người đồng cấp Anh Rishi Sunak. (Nguồn: Reuters)

Ngày 16/11, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tiến hành hàng loạt cuộc gặp với lãnh đạo các nước nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại đảo Bali của Indonesia.

Trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Modi và người đồng cấp Anh Rishi Sunak, hai nhà lãnh đạo đã rà soát tiến độ của Lộ trình quan hệ song phương đến năm 2030. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi Thủ tướng gốc Ấn Sunak lên nắm quyền.

Hai bên đã thảo luận về hợp tác trong nhiều lĩnh vực như thương mại, du lịch, quốc phòng và an ninh, trong bối cảnh hai bên chưa ký được hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương vào ngày 24/10 như dự kiến ban đầu.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí hợp tác trên các diễn đàn đa phương như G20, khối Thịnh vượng chung. Thủ tướng Sunak hoan nghênh cơ hội cùng hợp tác giải quyết các thách thức như chấm dứt xung đột ở Ukraine và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu trong thời gian Ấn Độ giữ chức Chủ tịch G20 năm 2023.

[Tuyên bố chung G20 nhấn mạnh thúc đẩy phục hồi hậu đại dịch COVID-19]

Trong khuôn khổ cuộc gặp, hai bên đã công bố một thỏa thuận trao đổi mới, theo đó 3.000 công dân Ấn Độ có trình độ học vấn phù hợp có thể đến Anh sinh sống và làm việc hằng năm. Hai bên cũng cam kết thúc đẩy ký FTA song phương.

Tại cuộc gặp của Thủ tướng Modi với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, hai bên đã đánh giá quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực quốc phòng, năng lượng hạt nhân dân sự, thương mại, đầu tư. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các diễn biến trong khu vực và toàn cầu.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế xanh, năng lượng tái tạo, công nghệ tài chính và tăng cường quan hệ thương mại. Thủ tướng Ấn Độ nhấn mạnh Singapore là một trụ cột quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ.

Cùng ngày, Thủ tướng Modi cũng gặp người đồng cấp Đức Olaf Scholz và thảo luận về việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, hợp tác quốc phòng; gặp Thủ tướng Italy Giorgia Meloni thảo luận về đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, quốc phòng, văn hóa, biến đổi khí hậu và tăng cường quan hệ đối tác kinh tế.

Thủ tướng Modi cũng gặp người đồng cấp Australia Anthony Albanese thảo luận về các biện pháp củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, tập trung vào hợp tác giáo dục, đổi mới sáng tạo, thương mại và hàng hải./.

Ngọc Thúy (TTXVN/Vietnam+)