G20 cam ket giam thieu nguy co kinh te the gioi truot doc hinh anh 1Hội nghị trực tuyến của nhóm G20. (Ảnh: AFP)

Kết thúc cuộc họp trực tuyến do Saudi Arabia chủ trì, Bộ trưởng Tài chính Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 19/7 đã ra tuyên bố chung, trong đó khẳng định kinh tế toàn cầu năm 2020 sẽ sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và nhóm sẽ làm tất cả những gì có thể để giảm thiểu nguy cơ kinh tế "trượt dốc". 

Tuyên bố chung nêu rõ G20 sẽ tiếp tục sử dụng tất cả công cụ chính sách sẵn có để bảo vệ cuộc sống, việc làm, thu nhập của người dân; hỗ trợ phục hồi kinh tế toàn cầu và tăng cường hệ thống tài chính dù triển vọng kinh tế vẫn chưa có được sự chắc chắn.

Về chương trình giãn nợ của nhằm G20 hỗ trợ các nước chống COVID-19, bộ trưởng tài chính và thống đốc các ngân hàng trung ương của nhóm cho biết hiện 42 nước đang phát triển đã gửi yêu cầu giãn nợ đối với các khoản vay tổng cộng 5,3 tỷ USD

Để hỗ trợ các nước đang phát triển thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, trong cuộc họp trực tuyến hồi tháng 4 vừa qua, G20 và các nước Câu lạc bộ Paris đã thống nhất giãn nợ cho những nước trong diện nghèo nhất từ ngày 1/5 đến hết năm nay. Tại cuộc họp trực tuyến lần này, G20 nhấn mạnh cả phía vay và cho vay cần thực hiện sáng kiến này một cách đầy đủ và minh bạch. 

[Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 bàn về biện pháp phục hồi kinh tế]

Cũng tại hội nghị, những người đứng đầu ngành tài chính của G20 đã thảo luận các quy định thuế quốc tế mới đối với những công ty công nghệ lớn như Google, Facebook, Apple và Amazon, trong bối cảnh nhiều ý kiến phản ánh các doanh nghiệp này không nộp mức thuế công bằng. G20 cam kết sẽ tiếp tục thương lượng về quy định thuế nhằm thu hẹp bất đồng và duy trì hợp tác hướng tới một hệ thống thuế quốc tế hiện đại, công bằng và bền vững.

Hội nghị G20 diễn ra trong bối cảnh thế giới quan ngại về khả năng phục hồi của kinh tế toàn cầu do dịch COVID-19 khi số bệnh nhân vẫn tiếp tục gia tăng. Trong các báo cáo hồi tháng trước, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế thế giới suy giảm 4,9% trong năm 2020, trong khi Ngân hàng thế giới (WB) dự báo giảm 5,2%, đẩy nền kinh tế thế giới rơi vào tình trạng nghiêm trọng nhất kể từ thời kỳ Đại suy thoái vào những năm 30 của thế kỷ trước./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)