Gabon: Phó tổng thống bị sa thải sau bê bối gỗ quý 'mất tích'

Tổng thống Gabon Ali Bongo tuyên bố cách chức Phó Tổng thống Pierre Claver Maganga Moussavou cùng Bộ trưởng Lâm nghiệp và Môi trường Guy Bertrand Mapangou.
Gabon: Phó tổng thống bị sa thải sau bê bối gỗ quý 'mất tích' ảnh 1(Nguồn: Africanews)

Ngày 21/5, Tổng thống Gabon Ali Bongo tuyên bố cách chức Phó Tổng thống Pierre Claver Maganga Moussavou cùng Bộ trưởng Lâm nghiệp và Môi trường Guy Bertrand Mapangou.

Tổng thống Bongo không nói rõ lý sa thải hai quan chức chính phủ cấp cao này, song động thái trên diễn ra trong bối cảnh Gabon đang "bị chấn động" bởi bê bối gỗ quý "mất tích," mà báo giới địa phương gọi là vụ "kevazingo gate."

Ông Mapangou đang chịu sức ép từ chức sau khi xảy ra vụ 353 container chở gần 5.000 mét khối gỗ kevazingo - một loại gỗ rất quý hiếm và được coi là linh thiêng tại Gabon - trị giá khoảng 7,8 triệu USD, biến mất một cách bí ẩn.

[Gabon công bố nội các mới, sau khi xảy ra cuộc đảo chính bất thành]

Số container gỗ này được cho là buôn lậu trái phép, ban đầu bị phát hiện tại hai kho hàng của các công ty Trung Quốc tại cảng Libreville ở Owendo hồi tháng 2 và tháng 3 vừa qua.

Tuy nhiên, các container gỗ đã biến mất một cách bí ẩn sau khi được sung quỹ. Số gỗ này được cho là đưa vào container có dãn nhãn của Bộ Lâm nghiệp và Môi trường chứng nhận là gỗ okoume, một loại gỗ được phép xuất khẩu của Gabon.

Hồi đầu tháng này, chính phủ cho biết một số quan chức hàng đầu nước này đã bị đình chỉ chức vụ do tình nghi có liên quan tới vụ buôn lậu gỗ quý trên.

Kevazingo là một loại gỗ quý hiếm ở Trung Phi, rất có giá tại châu Á, đặc biệt được chạm khắc trong ô cửa, bàn uống trà trong đền thờ.

Hồi năm ngoái, Gabon đã cấm khai thác gỗ kevazingo sau khi tình trạng khai thác trái phép lên tới mức báo động.

Ngành gỗ là nguồn mang lại ngoại tệ lớn thứ hai cho Gabon (sau ngành dầu lửa) và chiếm 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) không liên quan tới dầu mỏ của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục