Gan 1.800 ma nong san, thuc pham duoc xuat khau sang Trung Quoc hinh anh 1Hàng nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh-Pò Chài. (Ảnh: Quang Duy/TTXVN)

Ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết đến ngày 1/3, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã cấp 1.776 mã sản phẩm nông sản, thực phẩm cho các doanh nghiệp Việt Nam để xuất khẩu sang thị trường này.

Là cơ quan đầu mối triển khai công tác đáp ứng yêu cầu Lệnh 248 về quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu thực phẩm vào Trung Quốc và Lệnh 249 về biện pháp quản lý thực phẩm xuất nhập khẩu và quy định, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động, tích cực chỉ đạo và hướng dẫn địa phương và doanh nghiệp trong phạm vi quản lý trực tiếp 13/18 nhóm mặt hàng, Bộ Công Thương (3/18 nhóm mặt hàng), Bộ Y tế (2/13 nhóm mặt hàng) trong nhóm 18 mặt hàng thực phẩm có nguy cơ cao bắt buộc phải đăng ký khi xuất khẩu vào Trung Quốc.

Đến nay, việc thực hiện Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 21/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cơ bản đã hoàn thành tốt, đảm bảo cho xuất khẩu thực phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, do hệ thống đăng ký của Tổng cục Hải quan Trung Quốc mới đi vào vận hành nên còn một số vướng mắc, khó khăn về kỹ thuật. Việc này vẫn đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và đầu mối của Tổng cục Hải quan Trung Trung Quốc xử lý và tháo gỡ.

[Ùn ứ nông sản ở cửa khẩu: 'Nhìn nhận lại tiềm năng thị trường nội địa']

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai Chỉ thị số 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đáp ứng yêu cầu, quy định tại Lệnh 248, Lệnh 249 của thị trường Trung Quốc.

Nhằm tiếp tục triển khai tốt Chỉ thị 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và kịp thời tháo gỡ các vướng mắc trong đáp ứng các quy định tại Lệnh 248 và Lệnh 249 của Hải quan Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông kiến nghị Bộ Công Thương, Bộ Y tế triển khai ban hành và trực tiếp hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm theo thẩm quyền quản lý đã được phân công tại Nghị định 15/NĐ-CP ngày 02/2/2018 của Chính phủ đối với nhóm 18 mặt hàng theo quy định tại điều 7 Lệnh 248.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tiếp tục tăng cường đôn đốc và trao đổi với Hải quan Trung Quốc để tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện Lệnh 248, Lệnh 249, đặc biệt việc chậm cấp mã số đăng ký đối với nhóm mặt hàng có nguồn gốc thực vật và nhóm mặt hàng do Bộ Công Thương quản lý đăng ký.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục làm đầu mối trao đổi với phía Hải quan Trung Quốc và phối hợp với các Bộ Công Thương, Bộ Y tế và các cơ quan quản lý tại các địa phương để triển khai tiếp việc đăng ký doanh nghiệp.

Bộ tiếp tục tăng cường trao đổi với Hải quan Trung Quốc để tháo gỡ các vướng mắc kỹ thuật khi đăng ký trên cổng thông tin điện tử một cửa của Hải quan Trung Quốc đồng thời, tháo gỡ việc chậm cấp mã số doanh nghiệp cho các mặt hàng là sản phẩm có nguồn gốc thực vật và những vướng mắc phát sinh.

Theo Lệnh 248, doanh nghiệp sản xuất nước ngoài phải đăng ký khi xuất khẩu 18 nhóm thực phẩm vào thị trường Trung Quốc.

Cụ thể, nhóm thực phẩm là là thịt và các sản phẩm từ thịt, vỏ ruột, sản phẩm thủy sản, sản phẩm từ sữa, yến sào và sản phẩm từ tổ yến, sản phẩm từ ong, trứng và các sản phẩm từ trứng, chất béo và dầu thực phẩm, thực phẩm chế biến hỗn hợp từ bột mỳ, thực phẩm từ ngũ cốc, sản phẩm công nghiệp xay xát ngũ cốc và mạch nha, rau củ tươi và khô (rau tách nước, sấy), đậu khô, gia vị, các loại hạt (quả hạch) và hạt giống, trái cây sấy khô, hạt cà phê và hạt ca cao chưa rang, thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt, thực phẩm chức năng.

Đối với sản phẩm không thuộc nhóm 18 loại trên, doanh nghiệp phải tự nộp hồ sơ đăng ký hoặc ủy thác đại lý thực hiện đăng ký.

Việc thực hiện đăng ký được thực hiện thông qua “Ứng dụng quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài” trên cổng thông tin điện tử một cửa thương mại quốc tế của Tổng cục Hải quan Trung Quốc./.

Bích Hồng (TTXVN/Vietnam+)