Gan 30% lao dong chau Au khong du dieu kien tai chinh de di nghi He hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Khoảng 28% người dân châu Âu không có khả năng tài chính để chi phí cho một tuần nghỉ phép xa nhà trong dịp Hè này. Tỷ lệ này lên đến 60% đối với những người lao động nghèo.

Đây là những số liệu từ nghiên cứu của Liên đoàn công đoàn châu Âu (ETUC) được công bố hôm 2/8. Đối với những người lao động có thu nhập dưới mức nghèo (tức là dưới 60% thu nhập trung bình), tình hình tồi tệ nhất ở Hy Lạp, với 88,9% người có nguy cơ nghèo đói, và không có khả năng đi nghỉ. Tiếp theo là Romania (86,8%), Croatia (84,7%), Cyprus (79,2%) và Slovakia (76,1%).

Theo số liệu từ Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), khoảng cách lớn nhất trong khả năng tiếp cận kỳ nghỉ giữa người lao động có thu nhập dưới mức trung bình và những người khác được ghi nhận ở Croatia, Hy Lạp, Bulgaria, Cộng hòa Czech, Pháp và Romania.

Phó Tổng thư ký ETUC Esther Lynch nhận xét, sự gia tăng bất bình đẳng cho thấy lợi ích của tăng trưởng kinh tế ở châu Âu trong thập kỷ qua đã không "phân phối một cách công bằng."

ETUC đang vận động để tăng cường đề xuất về một chỉ thị của châu Âu nhằm cải thiện mức lương thấp ở EU, dự kiến sẽ được Nghị viện châu Âu xem xét sau mùa Hè này.

[Ngành du lịch công khai quy trình hỗ trợ lao động khó khăn do COVID-19]

Liên minh công đoàn kêu gọi đưa ra "ngưỡng giới hạn" nhằm đảm bảo mức lương tối thiểu theo luật định không bao giờ được thấp hơn 60% mức lương tối thiểu và 50% mức lương trung bình ở bất kỳ quốc gia thành viên nào.

Hiện nay, 17 quốc gia thành viên EU có mức lương tối thiểu hợp pháp thấp hơn 60% mức lương trung bình của quốc gia.

Việc đề xuất về một chỉ thị của châu Âu để đưa ra các quy tắc ràng buộc đối với 21 quốc gia EU đã có mức lương tối thiểu nhằm thúc đẩy mức tăng, nhưng không đặt ra ngưỡng tối thiểu thống nhất của châu Âu.

Đề xuất cũng không bắt buộc phải đưa ra mức lương tối thiểu ở 6 quốc gia hiện không có mức lương tối thiểu là Áo, Cyprus, Đan Mạch, Phần Lan, Italy, Thụy Điển.

ETUC đại diện cho 45 triệu thành viên của 89 tổ chức công đoàn quốc gia tại 39 quốc gia châu Âu cũng như 10 Liên đoàn công đoàn châu Âu./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)