Nói chuyện với 40 sinh viên Việt Nam đến từ các trường Đại học xâydựng Mátxcơva (MISI), Đại học Kinh tế Mátxcơva (MESI), Đại học Dầu khí Quốc giaNga mang tên Gubkin và Viện Tiếng Nga mang tên Pushkin, Giám đốc MAEP, Giáo sư,tiến sỹ Vladimir Buyanov, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt bày tỏ vui mừng đượcđón đoàn sinh viên ưu tú Việt Nam tại trụ sở của trường.
Tiến sỹ cho rằng cuộc gặp là cơ hội tốt để sinh viên hai nước tăng cườnghiểu biết lẫn nhau; nhấn mạnh cơ hội trao đổi, giao lưu, hợp tác giữa hai Hộihữu nghị Nga-Việt và Hội hữu nghị Việt-Nga ngày càng mở rộng sau khi hai bên kýhiệp định hợp tác đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thốngNga Medvedev năm 2010.
Buổi gặp nằm trong khuôn khổ chương trình giao lưu do Cục Hợp tác Quốctế-Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga tổ chức nhằm nâng cao trình độ tiếngNga cho các sinh viên nước ngoài, giới thiệu những nét truyền thống và nền vănhóa, nghệ thuật phong phú của Nga, qua đó tăng cường giao lưu giữa sinh viênnước ngoài với sinh viên Nga.
Chương trình lần này kéo dài 8 ngày (từ 3/12-10/12), với các hoạt động nhưđi thăm quan Bào tàng tranh Trechiakov, Nhà thờ Chúa cứu thế, Điện Kremli, bảotàng Vũ trụ và Trung tâm Triển lãm toàn Nga, giao lưu tại trường Đại học Dầu khíQuốc gia Nga mang tên Gubkin, xem xiếc và giao lưu thể thao.
Việt Nam là quốc gia thứ hai (sau Trung Quốc) có sinh viên được Bộ Giáodục và Khoa học Liên bang Nga mời tham gia chương trình giao lưu nói trên. Dựkiến mùa hè 2012, các sinh viên Việt Nam đang học tập ở trong nước sẽ được mờisang Nga để tham gia chương trình rất có ý nghĩa này./.