Gap thanh cong di vat nam tren dinh phoi benh nhan suot 7 nam hinh anh 1Dị vật là hạt tiêu được gắp ra khỏi đỉnh phổi bệnh nhân. (Nguồn: baodongnai.vn)

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết đến ngày 20/6, tình trạng sức khỏe của ông N.V.H., 65 tuổi, ngụ phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, có dị vật nằm trên đỉnh phổi suốt 7 năm, đã ổn định sức khỏe, hết sốt, ho, ăn uống tốt và đã được xuất viện.

Trước đó, ông N.V.H nhập viện trong tình trạng viêm phổi, ăn uống kém, khó thở, sốt, ho. Tiến hành kiểm tra, các bác sỹ phát hiện toàn bộ thùy trên phổi phải của bệnh nhân bị đông đặc, các bác sỹ nghi ngờ lao phổi.

Bệnh nhân được điều trị đúng phác đồ theo tình trạng của bệnh nhân nhưng không cải thiện, vẫn còn ho, khó thở và sốt nên các bác sỹ nghĩ ngay đến dị vật và cho bệnh nhân nội soi phế quản. Kết quả nội soi cho thấy bệnh nhân có dị vật nằm trên đỉnh phổi.

Bệnh nhân được chỉ định nội soi gắp dị vật bởi nếu để lâu sẽ gây hoại tử thùy trên phổi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân.

[Đà Nẵng: Nội soi lấy viên thuốc nguyên vỏ trong khí quản bệnh nhân]

Theo bác sỹ Lê Quốc Khánh, Phó trưởng Khoa Hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết đây là ca bệnh hiếm gặp bởi thông thường, dị vật hay mắc ở phổi hoặc phế quản rồi đi vào phổi phải và rớt xuống thùy dưới hay thùy giữa của phổi. Còn với trường hợp này, dị vật lại “bay” lên thùy trên phổi, tức đỉnh phổi.

Để nội soi gắp dị vật ra cho bệnh nhân rất khó, thường nội soi ống mềm đi theo đường thẳng hoặc ngang, còn với bệnh nhân này ống nội soi phải uốn cong mới đi lên được đỉnh phổi để đưa các dụng cụ vào hút và gắp dị vật ra ngoài.

Các bác sỹ phải luồn lách khéo léo và hơn 1 tiếng đồng hồ đã gắp được dị vật là hạt tiêu ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Do thời gian lấy dị vật khá lâu và để đảm bảo được đường thở cho bệnh nhân phải có sự hỗ trợ của ê kíp gây mê, làm sao cho bệnh nhân mê, đảm bảo được nồng độ ôxy máu, đường thở, các bác sỹ nội soi mới yên tâm gắp dị vật ra.

Ông N.V.H cho biết cách đây 7 năm, ông có bị sặc và ho, do khi đó không có biểu hiện gì nên không đến bệnh viện thăm khám. Đến nay khi sức khỏe có vấn đề, ông mới đến bệnh viện và được chữa trị.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân, đối với người lớn khi ăn mà bị sặc, thở rít, tím tái, khò khè nên đến bệnh viện kiểm tra để có hướng xử trí phù hợp. Trong khi ăn uống hạn chế cười lớn và đùa giỡn, nhằm tránh hóc các dị vật và để lại hậu quả đáng tiếc./.

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)