Gazprom tam ngung van hanh he thong 'Dong chay phuong Bac 1' hinh anh 1Đường ống dẫn khí đốt của hệ thống Dòng chảy phương Bắc 1. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga ngày 19/8 thông báo sẽ ngừng vận hành hoàn toàn hệ thống đường ống "Dòng chảy phương Bắc 1" (Nord Stream 1) trong 3 ngày cuối tháng Tám này để phục vụ công tác bảo trì.

Gazprom cho biết từ ngày 31/8-2/9, thiết bị nén khí còn vận hành duy nhất của hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 sẽ được tiến hành bảo trì định kỳ cùng hãng Siemens và trong thời gian này, sẽ không có khí đốt vận chuyển từ Nga tới châu Âu.

Trong trường hợp không bị lỗi kỹ thuật, hệ thống sẽ vận hành trở lại sau thời gian bảo trì, đảm bảo việc vận chuyển với công suất 33 triệu m3 khí/ngày, tương đương 20% công suất thực tế của đường ống.

[Tập đoàn Gazprom của Nga cảnh báo giá khí đốt có thể tăng 60%]

Gazprom đã giảm lượng khí đốt cung cấp qua Dòng chảy phương Bắc 1 kể từ tháng Sáu với lý do bị thiếu một tuabin nén khí bảo trì ở Canada chưa được chuyển lại.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz mới đây cho biết thiết bị hiện đã được chuyển về Đức này sẵn sàng được đưa tới Nga vào bất cứ thời điểm nào.

Sau khi công suất được giảm xuống 67 triệu m3/ngày (tương ứng 40% công suất), tới giữa tháng Bảy, Gazprom thông báo ngừng vận hành đường ống 10 ngày để bảo trì định kỳ.

Sau đó tới cuối tháng Bảy, Gazprom tiếp tục giảm công suất xuống còn 20%./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)