Gia cua bien tai Kien Giang giam sau, nong dan dung ngoi khong yen hinh anh 1Giá cua biển giảm sâu, nông dân không có nơi tiêu thụ. (Ảnh: Lê Sen/TTXVN)

Giá cua biển tại tỉnh Kiên Giang đang giảm hơn một nửa so với thời điểm trước Tết Nguyên đán 2020.

Cụ thể, cua gạch (3 con/kg) tại vùng U Minh Thượng được thương lái thu mua với giá dưới 300.000 đồng/kg thay vì trên 650.000 đồng/kg trước Tết; cua thịt loại một (3-5 con/kg) giá 200.000 đồng/kg, trước Tết trên 400.000 đồng/kg.

Cua loại thường có giá chưa đến 130.000 đồng/kg, thậm chí một số nơi giảm còn 110.000 đồng/kg nhưng không có người mua.

Nhiều người nuôi chia sẻ trước Tết, cua biển thương phẩm được thương lái thu mua tận nhà với giá cao. Nhưng từ mùng 4 Tết tới nay, thương lái ở nhiều vùng trên địa bàn bất ngờ ngừng thu mua do dịch COVID-19. Điều này khiến người nuôi cua biển trên địa bàn huyện An Minh hết sức lo ngại bởi cua đã đến thời kỳ thu hoạch.

Những hộ đang thả nuôi cua được hơn 1 tháng cũng không khỏi lo lắng khi giá xuống thấp mà vẫn không có nơi tiêu thụ.

Bà Lê Hồng Thu, ấp Trung Hòa, xã Đông Hòa, huyện An Minh cho biết vào thời điểm sau Tết Nguyên đán hằng năm, giá cua luôn giữ ổn định và có thể cao hơn. Năm nay, giá xuống thấp mà thương lái không mua nhiều nên bà Thu quyết định để lại trong ao nuôi, chờ giá nhích lên mới xuất bán.

[Nông dân Trà Vinh vào vụ thu hoạch cua biển nuôi, giá cao]

Ngoài diện tích cua đang thu hoạch, huyện An Minh có trên 4.000ha thả nuôi cua đợt mới gần 1 tháng và dự kiến sẽ cho thu hoạch vào cuối tháng Tư. Nếu giá tiếp tục thấp như hiện nay thì nông dân sẽ không có lãi.

Tại huyện U Minh Thượng, nhiều nông dân nuôi cua xen với tôm cũng đứng ngồi không yên.

Ông Trịnh Văn Vũ, ấp Minh Dũng, xã Minh Thuận cho biết trước Tết Nguyên đán, cua không đủ bán. Sau Tết, ông tiếp tục bắt khoảng 20kg cua thương phẩm nhưng sau đó phải thả lại vì không ai đến mua. 

Theo ông Lê Hồng Khanh - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Minh, hiện giá cua biển thương lái đến mua giảm rất sâu nên nông dân lo lắng. Thế nhưng, người nuôi vẫn tiếp tục chăm sóc với hy vọng thời gian tới, giá sẽ nhích lên. Riêng những hộ nuôi mật độ dày và cua tới thời kỳ có gạch thì người nuôi buộc phải thu hoạch để bán với giá thấp do không thể kéo dài thời gian nuôi./.

Lê Sen (TTXVN/Vietnam+)