Giá dầu châu Á phiên 5/1 phục hồi sau hai phiên giảm mạnh

Giá dầu Brent tăng 1,22 USD, hay 1,6%, lên 79,06 USD/thùng vào lúc 16 giờ 22 phút (theo giờ Việt Nam). Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ tăng 1,02 USD.
Giá dầu châu Á phiên 5/1 phục hồi sau hai phiên giảm mạnh ảnh 1Nhà máy lọc dầu ở Houston, bang Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu tại châu Á phục hồi trong phiên 5/1, sau khi có mức giảm trong hai ngày mạnh nhất cho thời điểm đầu năm trong ba thập kỷ, khi một đường ống dẫn nhiên liệu của Mỹ phải đóng cửa, dù những lo ngại về kinh tế đã hạn chế đà tăng.

Giá dầu Brent tăng 1,22 USD, hay 1,6%, lên 79,06 USD/thùng vào lúc 16 giờ 22 phút (theo giờ Việt Nam). Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ  West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ tăng 1,02 USD, hay 1,4%, lên 73,86 USD/thùng.

Theo Refinitiv Eikon, giá của cả hai loại dầu đã giảm tổng cộng 9% trong hai phiên 3/1 và 4/1, mức giảm lớn nhất của thời điểm đầu năm kể từ năm 1991.

Giá giảm mạnh trong hai ngày trước do lo ngại về suy thoái của kinh tế toàn cầu, đặc biệt là khi những dấu hiệu kinh tế ngắn hạn yếu tại hai nước tiêu thụ dầu mỏ hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc.

[Giá dầu thế giới giữ vững đà tăng sau khi Fed tăng lãi suất]

Yếu tố thúc đẩy giá dầu tăng trong phiên này là thông báo của điều hành hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ là Colonial Pipeline vào cuối ngày 4/1 về việc dừng hoạt động tuyến 3 để bảo dưỡng ngoài dự kiến, có thể là cho đến ngày 7/1. 

Số liệu công bố ngày 4/1 cho thấy hoạt động chế tạo tại Mỹ giảm mạnh hơn trong tháng 12/2022 đã gây sức ép lên giá dầu, khi có những lo ngại về sự gián đoạn hoạt động kinh tế, do tình hình dịch tại Trung Quốc, sau khi nước này dỡ bỏ các hạn chế nhằm kiểm soát dịch.

Một yếu tố cũng gây bất lợi cho giá dầu là số liệu về dự trữ của Viện Xăng dầu Mỹ, với dự báo dự trữ dầu thô và xăng của nước này sẽ tăng.

Số liệu chính thức sẽ được Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố vào lúc 22 giờ 30 phút./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục