Gia dau the gioi phien 11/10 len muc cao nhat trong ba nam qua hinh anh 1Cơ sở khai thác dầu của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần 11/10, chạm mức cao nhất trong nhiều năm qua, giữa bối cảnh nhu cầu tiêu thụ trên toàn cầu đang phục hồi dẫn tới tình trạng thiếu năng lượng và khí đốt nghiêm trọng tại các nền kinh tế lớn như Trung Quốc.

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York (Mỹ), giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 1,17 USD (1,5%), lên 80,52 USD/thùng.

Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent biển Bắc giao kỳ hạn cũng tiến 1,26 USD (tương đương 1,5%) lên 83,65 USD/thùng. Trước đó, cũng trong phiên này, giá dầu Brent đã lập mức đỉnh trong phiên là 84,60 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Tốc độ phục hồi kinh tế sau đại dịch đã khiến nhu cầu năng lượng toàn cầu tăng mạnh, giữa lúc chính sách cắt giảm sản lượng của các quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn từ khi đại dịch bùng phát vẫn được duy trì. Sự tập trung đang hướng vào lợi ích của các công ty dầu mỏ và gây áp lực lên các chính phủ đang chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Một quan chức chính phủ Mỹ vào ngày 11/10 cho biết Nhà Trắng tiếp tục kêu gọi các quốc gia sản xuất dầu “hành động nhiều hơn” và họ đang theo dõi chặt chẽ giá xăng dầu.

[Giá dầu thế giới chạm các mốc cao kỷ lục trong nhiều năm]

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, được gọi là OPEC+, đã kìm hãm việc thúc đẩy nguồn cung ngay cả khi giá dầu đi lên. Trong tháng Bảy, OPEC+ đã đồng ý tăng sản lượng lên 400.000 thùng/ngày để bù đắp dần mức cắt giảm 5,8 triệu thùng/ngày theo thỏa thuận cắt giảm sản lượng năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Giá năng lượng đã tăng lên các mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây, chủ yếu do tình trạng thiếu hụt năng lượng trên diện rộng ở châu Á, châu Âu và Mỹ. Giá khí tự nhiên tăng vọt khiến các nhà máy phát điện chuyển sang chạy bằng dầu.

Các nhà phân tích ước tính rằng việc chuyển đổi từ khí tự nhiên sang dầu có thể thúc đẩy nhu cầu dầu thô tăng 250.000-750.000 thùng/ngày.

Tại Ấn Độ, một số bang đang bị mất điện vì thiếu than đá. Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các công ty khai thác than tăng cường sản xuất than khi giá điện tăng cao./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)