Giá dầu trên thị trường châu Á giảm phiên thứ ba liên tiếp

Giá dầu Brent đã giảm khoảng 5% kể từ khi đóng cửa phiên 5/7, sau khi kế hoạch tổ chức hội nghị trực tuyến thứ ba của OPEC+ bị hoãn và chưa có ngày dự kiến nối lại.
Một cơ sở khai thác dầu của Iran ở đảo Khark. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một cơ sở khai thác dầu của Iran ở đảo Khark. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 8/7, giá dầu tại thị trường châu Á suy giảm ngày thứ ba liên tiếp giữa bối cảnh nguy cơ bất ổn về nguồn cung đang gia tăng.

Trước đó, cuộc họp chính sách của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, còn gọi là OPEC+, đã bị hoãn làm dấy lên khả năng OPEC+ sẽ không tiếp tục thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu.

Chiều phiên này, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn giảm 33 xu Mỹ (0,5%), xuống 71,87 USD/ounce. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn hạ 23 xu Mỹ (0,3%), xuống 73,20 USD/ounce.

Giá dầu Brent đã giảm khoảng 5% kể từ khi đóng cửa phiên 5/7, sau khi kế hoạch tổ chức hội nghị trực tuyến thứ ba của OPEC+ đã bị hoãn và chưa có ngày dự kiến nối lại.

Diễn biến trên xảy ra sau khi Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) từ chối tăng sản lượng khai thác dầu mỏ lên 400.000 thùng/ngày mỗi tháng, theo đề xuất của Nga và Saudi Arabia.

Nga và Saudi Arabia kỳ vọng sẽ nâng dần sản lượng dầu mỏ một cách thận trọng trong vòng nửa cuối năm 2021 và gia hạn thêm 8 tháng thỏa thuận về nguồn cung mà các thành viên OPEC+ đã cam kết hồi năm ngoái, dự kiến kết thúc vào tháng 4/2022.

OPEC+ đã kiềm chế nguồn cung trong hơn một năm qua, kể từ khi nhu cầu năng lượng toàn cầu sụt giảm do ảnh hưởng bởi đại dịch.

OPEC+ đang duy trì mức cắt giảm sản lượng gần 6 triệu thùng/ngày và dự kiến sẽ bơm thêm nguồn cung ra thị trường.

[Triển vọng khó đoán của thị trường dầu mỏ sau các cú sốc liên tiếp]

Nga đang cố gắng làm trung gian giữa Saudi Arabia và UAE để giúp đạt được thỏa thuận tăng sản lượng dầu.

Đà giảm của phiên này được hạn chế bởi sự sụt giảm mạnh lượng dầu dự trữ tại Mỹ. Cụ thể, dự trữ dầu tại quốc gia sử dụng dầu lớn nhất thế giới đã giảm 8 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 2/7, so với ước tính giảm 4 triệu thùng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của hãng tin Reuters.

Sự sụt giảm sản lượng dầu của Mỹ trong năm nay dự kiến sẽ thu hẹp khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, sản lượng dầu của Mỹ sẽ đạt 11,1 triệu thùng/ngày trong năm 2021, giảm 210.000 thùng/ngày so với năm 2020, trong khi dự báo trước đó là giảm 230.000 thùng/ngày.

Tuy nhiên, những lo ngại về đại dịch COVID-19 tiếp tục tạo áp lực lên giá dầu, với việc Nhật Bản, nước tiêu thụ dầu lớn thứ tư thế giới, sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp cho thành phố Tokyo đến hết ngày 22/8./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục