Giá khí đốt châu Âu quay đầu giảm do hoạt động bán ra chốt lời tăng

Giá khí đốt giao tháng 10 của Hà Lan đã giảm 4,01 euro xuống 278 euro (276 USD)/MWh, trong khi giá khí đốt theo hợp đồng giao tháng Chín giảm 2 euro xuống 276 euro/MWh.
Giá khí đốt châu Âu quay đầu giảm do hoạt động bán ra chốt lời tăng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch sáng 23/8 theo giờ địa phương của Hà Lan, giá khí đốt bán buôn đã giảm do hoạt động bán ra chốt lời sau khi giá mặt hàng này tăng mạnh trong phiên trước.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư trên thị trường vẫn lo ngại về kịch bản đường ống dẫn khí đốt chính từ Nga sang Đức có thể ngừng hoạt động.

Giá khí đốt giao tháng 10 của Hà Lan đã giảm 4,01 euro xuống 278 euro (276 USD)/MWh, trong khi giá khí đốt theo hợp đồng giao tháng Chín giảm 2 euro xuống 276 euro/MWh.

Trong phiên 22/8, giá bán buôn khí đốt tại thị trường châu Âu đóng cửa ở mức cao kỷ lục. Giá khí đốt hợp đồng tương lai giao tháng Chín tại Hà Lan tăng 14,6%, đứng ở mức 280,24 euro/MWh.

Cùng thời điểm này năm ngoái, giá khí đốt tại châu Âu được giao dịch dưới 27 euro/MWh.

Nga sẽ ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu thông qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 (NS1) trong ba ngày từ ngày 31/8-2/9, gây sức ép lên khối này trong nỗ lực bổ sung dự trữ nhiên liệu trước mùa Đông. NS1 đang chỉ hoạt động với 1/5 tổng công suất.

[Giá khí đốt tại thị trường châu Âu thiết lập mức cao kỷ lục mới]

Một nhà giao dịch cho biết thị trường đang chứng kiến hoạt động bán ra chốt lời và nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng hơn khi giá khí đốt tiến gần mốc 300 euro/MWh).

Theo nhà giao dịch này, cho đến khi có thông tin rõ ràng về việc nguồn cung từ NS1 có bị cắt hay không, thị trường sẽ vẫn biến động mạnh.

Giá điện tại châu Âu thời gian gần đây đã tăng vọt sau đợt nắng nóng tại “lục địa già” khiến mực nước giảm đáng kể, tác động tiêu cực đến xuất khẩu điện và hoạt động giao than của Đức.

Hiện các kho lưu trữ khí đốt của châu Âu đã đầy 77,4%, tiến gần đến mục tiêu đạt 80% vào ngày 1/10 của Ủy ban châu Âu (EC)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục