Gia khi dot tai chau Au ap sat muc cao ky luc hoi thang Ba hinh anh 1Các bình gas tại một cơ sở ở Savenay, Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá khí đốt tự nhiên của châu Âu phiên 25/8 trên đà hướng tới mức đỉnh do lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung từ Nga.

Giá khí đốt tại trung tâm giao dịch Title Transfer Facility (TTF) ở Hà Lan đã tăng lên 322 euro/MWh, gần với mức cao kỷ lục 345 euro/MWh được ghi nhận hồi tháng Ba, ngay sau khi Nga, nước sản xuất khí đốt chủ chốt, triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Giá mặt hàng này đã tăng đột biến trong những ngày gần đây do Nga dừng cung cấp khí đốt qua tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 cho Đức trong ba ngày, gây lo ngại về khả năng Nga sẽ không khôi phục nguồn cung sau đó.

[Thủ tướng Draghi: Italy có thể độc lập với khí đốt Nga vào cuối 2024]

Trong khi đó, giá điện hợp đồng kỳ hạn một năm ở cả Pháp và Đức cũng tăng vọt giữa những lo ngại về một cuộc khủng hoảng năng lượng vào mùa Đông.

Trao đổi với báo giới, nhà phân tích Susannah Streeter của Hargreaves Lansdown nhận định giá khí đốt dường như duy trì xu hướng đi lên và điều này sẽ càng khiến cuộc khủng hoảng năng lượng thêm tồi tệ.

Nhiều nước đã lên kế hoạch tiết kiệm năng lượng, song các biện pháp cứng rắn hơn có thể phải được thực thi do trữ lượng khí đốt ngày càng cạn kiệt./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)