Gia Lai: 30 truong hop Lực lượng Công an tỉnh Gia Lai tăng cường đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. (Nguồn: doanhnghiepvathuonghieu.com.vn)

Từ đầu năm 2022 đến nay, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Gia Lai đã ghi nhận hơn 30 trường hợp công dân đến trình báo về việc bị đối tượng sử dụng mạng điện tử, mạng viễn thông thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổng số tiền trên 22 tỷ đồng.

Các đối tượng này đã mạo danh cán bộ Công an, Viện Kiểm sát gọi điện đe dọa, vu khống hoặc thông qua mạng xã hội kết bạn làm quen, hứa hẹn tặng quà bằng tiền mặt rồi yêu cầu người nhận chuyển các loại phí hay mời tham gia làm cộng tác viên bình chọn các nhãn hàng trên trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki…

Những chiêu thức lừa đảo này đang được các đối tượng sử dụng nhằm dẫn dụ, lôi kéo hàng chục nạn nhân trên địa bàn tỉnh Gia Lai mắc bẫy.

Cụ thể, ngày 19/4/2022, chị N trú tại thành phố Pleiku (Gia Lai) nhận được cuộc gọi của một người đàn ông xưng là cán bộ viễn thông tại Đà Nẵng, thông báo chị đang nợ cước điện thoại trả sau.

Người này đã yêu cầu chị N cung cấp thông tin cá nhân để kiểm tra, xác minh và yêu cầu chị N trả lời điện thoại của nhiều người tự xưng là cán bộ Công an, cán bộ Viện Kiểm sát có liên quan đến vụ việc.

Trong lúc tâm lý hoảng loạn, sợ hãi, chị N đã gửi số tài khoản, mã OTP ngân hàng và bị chiếm đoạt số tiền trên 1,5 tỷ đồng.

Theo chị N, những đối tượng này sử dụng nhiều số điện thoại gọi điện liên tục, yêu cầu phải nghe máy và làm theo không được nói với ai, kể cả người thân. Chúng còn đe dọa, cho rằng chị đang liên quan đến tội phạm xuyên quốc gia, có hành vi rửa tiền đang bị truy nã nên phải hợp tác điều tra...

[Cơ quan Công an cảnh báo một số thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện]

Tương tự, vào tháng 4/2022, chị H trú tại thành phố Pleiku (Gia Lai), đọc tin quảng cáo trên Facebook "Nhận dạy việc làm 88" - tuyển cộng tác viên Shopee và hướng dẫn truy cập vào trang web lạ.

Sau khi được nhân viên chăm sóc khách hàng tên My tư vấn việc làm với hình thức chọn đơn hàng để hưởng hoa hồng, chị H tin tưởng làm theo.

Ban đầu, sau mỗi lần gửi đơn hàng, chuyển khoản thì số tiền gốc và tiền hoa hồng được chuyển trả đầy đủ như cam kết. Những lần sau các đối tượng yêu cầu chị H gửi đơn hàng nhiều hơn và phải chuyển số tiền lớn hơn thì mới đạt chỉ tiêu. Khi chị H chuyển tổng số tiền trên 180 triệu đồng thì mới biết mình đã bị lừa.

Chị H chia sẻ, khi chị truy cập vào đường link tuyển dụng thì được các nhân viên tư vấn liên hệ cung cấp tên, tuổi, hình ảnh, hồ sơ cá nhân và đưa ra rất nhiều cam kết, giấy tờ ràng buộc pháp lý nên chị tin và làm theo.

"Khi chuyển số tiền lớn thì suy nghĩ của tôi lúc đó là làm sao lấy lại được tiền của mình nên bị cuốn theo chiêu bài của chúng mà không ngờ được rằng mình đang bị lừa đảo," chị H cho biết.

Trung tá Đinh Văn Sơn, Phó Trưởng phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Gia Lai, cho biết, qua việc tiếp nhận, xử lý các đơn, thư tố giác tội phạm, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai xác định hầu hết đối tượng trong nước thực hiện hành vi phạm tội đều có liên quan đến số đối tượng ở nước ngoài.

Nhiều trường hợp bị hại có số tiền bị chiếm đoạt đều là tiền vay mượn, cầm cố, thế chấp tài sản để lại hậu quả rất nặng nề về kinh tế, tâm lý, hạnh phúc gia đình.

Ngoài ra, một số bị hại khi trình báo cơ quan Công an còn e dè, cung cấp thông tin không rõ ràng gây khó khăn trong việc nhận định hướng điều tra, truy vết.

Tội phạm trên không gian mạng có thể ở bất cứ nơi đâu nên việc xác định đối tượng, diện truy tìm rất rộng lớn. Sự phối hợp giữa lực lượng Công an và các đơn vị liên quan còn chậm, trong khi thủ đoạn của tội phạm ngày càng tinh vi nên công tác điều tra còn gặp nhiều khó khăn.

Để chủ động phòng, chống tội phạm, Công an tỉnh Gia Lai đề nghị người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, nắm vững quy định của pháp luật về các thủ tục hành chính, pháp lý của các cơ quan nhà nước; bảo mật thông tin cá nhân, các tài khoản mạng xã hội zalo, facebook...; không đăng nhập vào các giao diện, ứng dụng lạ không rõ danh tính trên không gian mạng. Đặc biệt, không cung cấp, chia sẻ thông tin tài khoản ngân hàng, mã xác nhận OTP của các giao dịch cho bất kỳ ai./.

Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)