Trước đề nghị thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cao bất thường và có dấu hiệu thiếu minh bạch trong việc thu dung bệnh nhân và điều trị bệnh của Bệnh viện Mắt Cao Nguyên (địa chỉ 248 A Lê Duẩn, phường Trà Bá, thành phố Pleiku, Gia Lai), Sở Y tế Gia Lai đã tiến hành thanh tra hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo và bảo hiểm y tế tại Bệnh viện này.

Qua thanh tra, Sở Y tế phát hiện nhiều sai phạm và đề nghị xuất toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Mắt Cao Nguyên.

Cụ thể theo kết luận thanh tra, qua xác minh 220 bệnh nhân phẫu thuật đục thủy tinh thể, phát hiện 190 bệnh nhân được phẫu thuật 2 mắt cùng một thời điểm nhưng qua xác minh thực tế đối chiếu với hồ sơ bệnh án lại có 2 phiếu phẫu thuật khác ngày hoặc cách giờ để thanh toán bảo hiểm y tế là không đúng vi phạm quy định về chuyên môn kỹ thuật trong lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, 23 hồ sơ bệnh án bị tẩy xóa, sửa chữa, vi phạm quy định về làm hồ sơ bệnh án, trong đó hai bệnh án không có phiếu gây mê, 4 bệnh án bác sỹ gây mê chưa ký, một bệnh án hai bác sỹ gây mê ký cùng ngày, một bệnh án bác sỹ phẫu thuật chưa ký trên phiếu phẫu thuật và 15 bệnh án có biên bản hội chẩn chưa phù hợp (viết thêm ngày phẫu thuật, tẩy xóa ngày tháng ghi biên bản, biên bản hội chẩn một bác sỹ mổ nhưng phiếu phẫu thuật hai bác sỹ mổ khác nhau, hội chẩn mổ một mắt nhưng bệnh án mổ hai mắt).

[Trục lợi BHYT: “Bộ Y tế quá yếu trong đấu tranh bảo vệ bệnh viện”]

Theo kết luận thanh tra, trong 6 tháng đầu năm 2019, Bệnh viện Mắt Cao Nguyên đã phẫu thuật cho 6.079 bệnh nhân, trong đó có 3.608 ca đục thủy tinh thể, 2.414 ca mộng mắt, 57 ca khác với tổng chi phí thủ thuật, phẫu thuật và vật tư y tế tiêu hao hơn 22,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Bệnh viện lại không xây dựng kế hoạch phân khai sử dụng dự toán kinh phí theo từng tháng, từng quý được Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai giao năm 2019 dẫn đến vượt trần dự toán kinh phí hơn 5,5 tỷ đồng.

Với những sai phạm trên, Sở Y tế Gia Lai đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Bệnh viện Mắt Cao Nguyên và đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh xuất toán 50% giá phẫu thuật phaco cho mắt thứ 2 đối với 190 trường hợp mổ hai mắt cùng một thời điểm.

Như Thông tấn xã Việt Nam đã đưa tin, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, Bệnh viện mắt Cao Nguyên và Bệnh viện mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai đã sử dụng nguồn Quỹ bảo hiểm y tế vượt trần lần lượt 130% và 33% so với dự toán được giao.

Việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cao bất thường tại hai đơn vị này có dấu hiệu thiếu minh bạch trong việc thu dung bệnh nhân và điều trị bệnh.

Cụ thể, thông qua kế hoạch hành động khám chữa bệnh từ thiện nhân đạo và cấp phát thuốc miễn phí trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Bệnh viện mắt Cao Nguyên và Bệnh viện mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai đã “nhiệt tình” tổ chức khám sàng lọc tại rất nhiều địa phương, cho hàng chục ngàn lượt người. Qua đó, hai bệnh viện đã chỉ định mổ cho hàng nghìn bệnh nhân.

Đáng quan tâm và có dấu hiệu bất thường là, trước khi tổ chức khám từ thiện nhân đạo, hai bệnh viện này đều gửi giấy mời thông báo đến người dân, khi đi khám phải mang theo thẻ Bảo hiểm y tế và giấy Chứng minh nhân dân - điều chưa từng xảy ra trong các chương trình khám bệnh từ thiện.

Đặc biệt, hầu hết những bệnh nhân được chỉ định mổ đều được xác nhận có mã quyền lợi bảo hiểm cao./. 

Nguyễn Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)