Gia vang chau A phien 11/3 cham muc cao nhat hon mot tuan hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)

Giá vàng tại thị trường châu Á đi lên trong phiên 11/3, chạm mức cao nhất trong hơn một tuần, giữa bối cảnh tỷ lệ lạm phát của Mỹ giảm kiềm chế đà tăng lợi suất trái phiếu Mỹ và đồng USD.

Chiều phiên này giá vàng giao ngay tăng 0,5%, lên 1.734,36 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 3/3 vào đầu phiên. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn cũng tăng 0,5%, lên 1.730,40 USD/ounce.

Nhà phân tích Kyle Rodda của IG Market cho biết, vàng hưởng lợi chút ít khi Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đó lạm phát của Mỹ, “hạ nhiệt,” qua đó khiến đà tăng của đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ bị hãm “phanh.”

Đồng USD giảm giá sau khi dữ liệu về CPI của Mỹ ngày 10/3 vẫn không làm thay đổi dự báo rằng lạm phát của nước này sẽ vượt mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Lợi suất trái phiếu Mỹ bật tăng mạnh trong thời gian gần đây, đe dọa vị thế của vàng như một hàng rào chống lạm phát.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi quyết sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sau cuộc họp diễn ra cùng ngày để xem liệu các nhà hoạch định chính sách có thực hiện bất kỳ hành động nào để  kiềm chế đà tăng lợi suất trái phiếu hay không.

[Giá vàng châu Á đi xuống trong phiên chiều ngày 10/3]

Dự luật cứu trợ của Mỹ liên quan đến đại dịch COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD đã được Hạ viện thông qua ngày 10/3 sau khi Thượng viện thông qua trước đó và được dự báo sẽ giúp tạo thêm động lực cho đà phục hồi kinh tế.

Cũng trong phiên này, giá bạc tăng 0,5%, lên 26,29 USD/ounce. Giá palladium tiến 0,3%, lên 2.312,34 USD/ounce. Trong khi giá bạch kim tiến 1,2%, lên 1.216,71 USD/ounce.

Cuối ngày 11/3 Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,5 - 55,82 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Nguyễn Thị Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)