Gia vang chau A phuc hoi tu muc thap nhat trong 7 tuan qua hinh anh 1Vàng được giới thiệu tại một cửa hàng kim hoàn của Chopard gần Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá vàng tại thị trường châu Á đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần 22/2, phục hồi từ mức thấp nhất bảy tuần đã ghi nhận trong phiên trước đó, nhờ đồng USD suy yếu, cho dù lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tiếp tục tăng cao.

Cụ thể, trong phiên sáng 22/2 giá vàng giao ngay tăng 0,3%, lên 1.787,31 USD/ounce, sau khi rơi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 2/7/2020 là 1.759,29 USD/ounce vào phiên cuối tuần trước. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn cũng tăng 0,4%, lên 1.784,20 USD/ounce.

Đồng USD suy yếu so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ loại tiền tệ này.

Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ vẫn tăng cao và hướng gần tới mức “đỉnh” của 1 năm, do đó hạn chế sức hấp dẫn của kim loại quý này.

[Giá vàng vẫn được hưởng lợi từ chính sách tiền tệ nới lỏng]

Gói kích thích kinh tế liên quan đến đại dịch COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD do Tổng thống Joe Biden thúc đẩy đã đạt được một bước tiến mới vào ngày 19/2 vừa qua, khi Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ công bố dự luật mà phe Dân chủ hy vọng sẽ sớm thông qua.

Dự luật dài 591 trang, do Ủy ban Ngân sách Hạ viện soạn thảo, sẽ hiện thực hóa các đề xuất của ông Biden nhằm cung cấp thêm kinh phí cho vắcxin ngừa COVID-19 và các thiết bị y tế khác.  

Trong báo cáo Chính sách tiền tệ mới nhất trình lên Quốc hội ngày 19/2, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cảnh báo dù vắcxin ngừa COVID-19 mang lại hy vọng chấm dứt đại dịch, rủi ro đối với triển vọng kinh tế Mỹ vẫn còn đáng kể. Fed đồng thời lưu ý những tác động kinh tế lâu dài của đại dịch là rất khó dự đoán.

Nhu cầu vàng vật chất tại Ấn Độ tuần trước tăng mạnh do giá vàng trong nước giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020. Trong khi đó, sức mua ở các trung tâm châu Á khác dự kiến cũng sẽ tăng sau khi Trung Quốc kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Cũng trong phiên này, giá bạc tăng 1,3%, lên 27,56 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 1,7%, lên 1.295,94 USD/ounce. Trong khi giá palladium tiến 1,6%, lên 2.415,38 USD/ounce.

Mở cửa sáng nay, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,55-56,07 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 250 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối tuần qua./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)